Bệnh viêm gan vẫn còn là kẻ giết người khủng khiếp thường gặp ở Ấn Độ

Trung bình mỗi ngày tại Ấn Độ có ít nhất 1.700 người chết vì bệnh viêm gan, đây là căn bệnh gây chết nhiều người tại Ấn Độ hơn bất kỳ căn bệnh nào khác. Thế nhưng, do không hiểu biết và thiếu hành động nên không thể ngăn chặn được sự lây nhiễm của căn bệnh viêm gan này, và hàng năm có khoảng 640.000 người chết vì viêm gan, chỉ tính hai loại viêm gan B và C.

Mặc dù tử suất cao như thế, nhưng hầu hết những người bị nhiễm loại vi rút này không biết mình bị nhiễm và có nguy cơ bị viêm gan mạn tính, vốn không có thuốc chữa. Ngoài ra, họ còn có thể vô tình truyền nhiễm vi rút này sang người khác. Nâng cao nhận thức là bước quan trọng nhất.

Nhằm nâng cao nhận thức, diễn đàn toàn cầu Liên minh Viêm gan thế giới thành lập Ngày Viêm gan thế giới năm 2008 cùng với Tổ chức Y tế thế giới (WHO), và ngày này được kỷ niệm hàng năm vào ngày 28-7. “Bệnh viêm gan. Hiểu biết và cách phòng chống” là chủ đề năm nay, và cũng là chủ đề được phát động từ năm 2010.

Bệnh viêm gan do một trong sáu loại vi rút gây viêm gan A, B, C, D, E và G gây ra. Đây là một vấn đề toàn cầu, có 66% tổng dân số thế giới đang sống trong các vùng có nguy cơ lây nhiễm cao. Viêm gan B và C là nguyên nhân gây xơ gan và ung thư gan phổ biến nhất.

Truyền máu là một trong những đường lây nhiễm bệnh. Tiêm chích không an toàn, xăm hình và quan hệ tình dục cũng gây lây nhiễm bệnh. Trẻ sơ sinh có nguy cơ bị lây nhiễm bệnh từ mẹ nếu không được phòng ngừa.

WHO ước tính viêm gan siêu vi làm chết khoảng 1,4 triệu người trên toàn thế giới. Trong đó có gần một triệu người thuộc khu vực châu Á – Thái Bình Dương, và tử suất đang tăng, theo tin cho biết. Khoảng 350 triệu người trên thế giới sống chung với viêm gan B, và 170 triệu người bị viêm gan C. Hàng triệu người bị viêm gan mạn tính, hàng triệu người có nguy cơ bị nhiễm, hàng triệu người mang vi rút này và hàng triệu người bị nhiễm. Thế nhưng, chúng ta thấy không có nhiều hành động phòng chống căn bệnh này từ phía chính quyền.

Cần phải phòng chống bệnh viêm gan trên tinh thần sẵn sàng chiến đấu, vì nó sẽ gây sức ép lớn lên hệ thống chăm sóc sức khỏe vốn đã hết sức nặng nề. Căn bệnh này đang làm hao tốn hàng tỷ Mỹ kim một cách vô hiệu quả. Các nước nghèo và đang phát triển, đặc biệt ở châu Á và châu Phi, bị ảnh hưởng nặng nhất.

Song song với những phương pháp điều trị, cần nhấn mạnh những nỗ lực mang tính giáo dục. Chỉ can thiệp bằng cách khám, chẩn đoán và điều trị sẽ không kiểm soát được vấn đề này. Giáo dục về căn bệnh này là bước quan trọng cần thiết.

Chủ yếu dựa vào phương pháp tiếp cận cộng đồng, Hiệp hội Y tế Công giáo Ấn Độ (CHAI) đã tập trung vào các căn bệnh truyền nhiễm ngay từ khi mới thành lập vào năm 1943.

Hiệp hội có 3.410 tổ chức thành viên đến với thường dân, thông qua hàng ngàn y tá điều dưỡng, các tổ chức phi chính phủ, tổ chức cộng đồng, nhà hoạt động y tế xã hội được chính thức công nhận và các tổ chức tự lực phổ biến thông tin về các loại bệnh truyền nhiễm khác nhau trong đó có HIV/AIDS và các căn bệnh không truyền nhiễm như tiểu đường.

Cần có thêm các chiến dịch nối mạng và nâng cao nhận thức để ngăn chặn sự lây nhiễm của căn bệnh này.

Linh mc Tomi Thomas là thành viên Hi Tha sai n Đ và là tng giám đc ca Hip hi Y tế Công giáo n Đ, mng lưới các cơ s y tế Công giáo.