Việt Nam ban hành nghị định cấm chia sẻ tin tức trên các trang mạng xã hội

Việt Nam cấm các blogger và người sử dụng các trang mạng xã hội chia sẻ tin tức online, theo một nghị định mới ban hành được xem là một nỗ lực tiếp tục đàn áp quyền tự do thông tin online của người dân.

Blog và các trang mạng xã hội như Facebook và Twitter – những trang rất phổ biến trong vài năm qua trong quốc gia bị kiểm duyệt chặt này – chỉ được dùng để “cung cấp và trao đổi thông tin cá nhân”, theo nghị định.

Nghị định do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký và được công bố vào cuối ngày thứ Tư. Nghị định quy định người sử dụng internet không được dùng các mạng xã hội để chia sẻ hay trao đổi thông tin tổng hợp.

Người sử dụng mạng xã hội không được phép “trích đăng thông tin tổng hợp … tức là thông tin từ các tờ báo, cơ quan báo chí hay các trang web của cơ quan nhà nước”, cục trưởng Cục Phát thanh truyền thình và thông tin điện tử Hoàng Vĩnh Bảo phát biểu, theo tin trên trang tin tức VNExpress.

Không rõ nghị định này sẽ được thực hiện như thế nào hay hình phạt ra sao, nhưng những người bình luận trên internet nói trên lý thuyết chia sẻ các đường link liên kết đến thông tin hay thậm chí thảo luận các bài báo phát hành online trên các báo nhà nước Việt Nam có thể bị phạm pháp.

Nghị định, có hiệu lực vào tháng 9, còn cấm các nhà cung cấp dịch vụ internet nước ngoài “cung cấp thông tin chống đối Việt Nam, phá hoại an ninh quốc gia, trật tự xã hội và đoàn kết dân tộc … hay những thông tin xuyên tạc, vu khống và làm mất uy tín của các tổ chức, danh dự và phẩm giá của cá nhân”.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Lê Nam Thắng nói nghị định mới nhắm giúp người sử dụng internet “tìm kiếm thông tin đúng và chính xác trên internet”, theo báo online VietnamNet.

Việt Nam, được Reporters Without Borders gọi là “kẻ thù của Internet” năm 2013, cấm các phương tiện truyền thông cá nhân và tất cả báo chí và kênh truyền hình đều do nhà nước quản lý.

Nhiều công dân thích sử dụng blog và trang mạng xã hội để lấy thông tin hơn là xem báo chí cổ hủ của chính quyền.

Nhưng chính quyền độc đoán này đã nhiều lần nỗ lực dập tắt các cuộc thảo luận online ngày càng tăng, việc làm được các nhóm nhân quyền gọi là nỗ lực tăng cường đàn áp quyền tự do ngôn luận.

Những nhà bình luận online đã phản ứng dữ dội về nghị định này.

“Nghị định này rõ ràng dùng để khóa miệng người dân”, Nguyễn Quang Vinh viết trên blog của mình.

Chính quyền muốn “biến chúng ta thành robot”, Nguyễn Văn Phương, người sử dụng Facebook nổi tiếng ở Việt Nam, viết.

Trong năm nay, cho đến nay đã có 46 nhà hoạt động bị buộc tội hoạt động chống phá nhà nước và thường bị tuyên án tù dài hạn theo các điều khoản của bộ luật hình sự được các nhóm nhân quyền cho là thiếu định nghĩa rõ ràng.

Ít nhất có ba blogger bị bỏ tù trong riêng tháng 6, tất cả đều bị buộc tội hoạt động chống phá nhà nước. AFP