Đã đến lúc “dọn dẹp” Vatican

Các nhà bình luận trên thế giới dù là Công giáo hay không đều mô tả chuyến đi của Đức Thánh cha Phanxicô đến Brazil cho Ngày Giới trẻ Thế giới không gì khác ngoài sự thành công tốt đẹp.

Nhưng bây giờ trở lại tại Vatican – nơi ngài quyết định nghỉ hè tại Roma nóng bức mà không đến dinh tự giáo hoàng Castel Gandolfo như các vị tiền nhiệm – vị giáo hoàng người Argentina phải đối mặt với nhiệm vụ mà các hồng y đã giao phó khi bầu ngài làm giáo hoàng trong Nhà nguyện Sistine hồi tháng Ba: đó là cải cách Vatican, đặc biệt là giáo triều Rôma, cơ quan hành chánh trung ương của Giáo Hội.

Ở một vài nơi trong Giáo Hội, đặc biệt nơi những người ít cảm thông với việc Đức Giáo Hoàng tập trung vào người nghèo, tình thương hơn là giáo lý và tính chính thống, người ta đang trở nên thiếu kiên nhẫn.

“Chúng tôi muốn một người có kỹ năng quản lý và lãnh đạo tốt, và cho đến nay vẫn chưa thấy rõ ràng. Có một chút ngạc nhiên là ngài vẫn chưa đụng đến vấn đề đó”, Đức Hồng y Timothy Dolan, giáo phận New York trả lời trong một cuộc phỏng vấn gần đây với tờ National Catholic Reporter.

Theo kế hoạch, đầu tháng 10 này, ủy ban hồng y cải tổ giáo triều do Đức Giáo Hoàng bổ nhiệm sẽ gặp ngài lần đầu tiên sau nhiều tháng cho công tác chuẩn bị.

Trong những ngày gần đây, Đức Giáo Hoàng đã đưa ra dấu hiệu đối với những gì ngài sẽ tiếp cận và cuối cùng là sẽ “dọn dẹp” Vatican.

Dường như ngài mạnh mẽ chống đối những giáo sĩ học đòi làm giàu, không chỉ những ai cố gắng làm giàu cho mình mà còn những ai tỏ ra như vậy.

Hôm thứ Tư, Đức Phanxicô chấp thuận đơn từ chức của hai vị đứng đầu giáo hội Slovenia, tổng giám mục giáo phận Ljubljana và Maribor.

Slovenia là một nước nhỏ ở Đông Âu phát triển mạnh mẽ sau sự tan rã của Nam Tư và đã gia nhập Liên minh châu Âu.

Là một quốc gia có truyền thống Công giáo như quốc gia láng giềng lớn hơn là Croatia, nhưng giáo hội Slovenia đã hứng chịu vụ bê bối xảy ra năm 2010: tổng giáo phận Maribor đã đầu tư vào một loạt các liên doanh kinh tế độc hại, bao gồm cả đầu tư vào một kênh truyền hình quốc gia khiêu dâm nổi tiếng.

Việc kinh doanh đã thua lỗ đến 800 triệu Euro (1,05 tỷ USD) và khi lỗ hổng trở nên quá lớn để che đậy, Tòa Thánh đã phải nhập cuộc.

Đức Biển Đức XVI đã yêu cầu Đức Tổng Giám mục giáo phận Maribor từ chức, nhưng trong quá trình điều tra, các vị kế nhiệm và các nhà lãnh đạo Giáo Hội tại Slovenia đều phải chịu trách nhiệm.

Có thể trong quá khứ, người ta chỉ tìm ra thủ phạm là đủ, và mong muốn không gây xáo trộn và bối rối cho đàn chiên. Nhưng đối với Đức Phanxicô dường như có vẻ là không như vậy.

Sau đó là trường hợp của Simon-Victor Tonyé Bakot, Tổng Giám mục giáo phận Yaoundé, thủ đô Cameroon. Như thường lệ, Vatican không đưa ra lý do cụ thể cho việc từ chức sớm của vị này.

Nhưng Đài phát thanh Vatican trong bản tin tiếng Pháp cho biết, “theo báo chí Cameroon, Đức Ông Bakot đã tham gia vào nhiều giao dịch bất động sản.”

Bây giờ người ta không còn ngạc nhiên đối với việc Đức Phanxicô không thích vẻ tráng lệ và các danh hiệu truyền thống gắn cho những sự nghiệp thành công trong Hội Thánh.

Dường như Đức Giáo Hoàng không bằng lòng với những nỗ lực thể hiện sự minh bạch tại ngân hàng Vatican nhiều bê bối.

Thậm chí lần đầu tiên, ngân hàng thiết lập một trang web công cộng, nhưng Đức Phanxicô trên chuyến bay trở về từ Brazil, đã nói rõ rằng tất cả các lựa chọn vẫn còn trên bàn làm việc của ngài, trong đó bao gồm cả việc đóng các ngân hàng hoàn toàn.

Các giám mục và giáo sĩ bảo đảm vị trí nhàn hạ trong những năm qua có lẽ cảm thấy khó chịu trong những ngày này.