Luật sư bảo vệ nhân quyền Kitô giáo lo lắng sau các đe dọa

Luật sư Kitô giáo cho biết ông đang đối mặt với đe dọa bị giết bởi nhóm chiến binh vì đã trợ giúp pháp lý cho một phụ nữ bị buộc tội báng bổ.

Luật sư Sardar Mushtaq Gill, 32 tuổi, đã bảo vệ bà Martha Bibi, phụ nữ Kitô giáo bị buộc tội có những nhận xét xúc phạm đối với nhà tiên tri Muhammad. Bà bị bắt giam vào tháng Giêng năm 2007 ở Lahore.

Gill là người đứng đầu tổ chức Legal Evangelical Association Development (LEAD), đại diện cho người phụ nữ Kitô giáo tại tòa án và thực hiện thủ tục đảm bảo việc tại ngoại cho bà vào tháng Tư cùng năm.

Bà Bibi sau đó được các tổ chức cứu trợ Kitô giáo khác giúp đỡ tái định cư tại Sri Lanka vì lo ngại bà sẽ nhận án tử hình nếu bị kết tội.

Tuần trước, tòa án ở Lahore đã quyết định không theo đuổi vụ kết án Bibi vì bà vắng mặt.

“Năm hay sáu người nghi thành viên nhóm Hồi giáo cực đoan Ahle Sunnat Wal Jamaat đến nhà tìm tôi tuần trước. Anh trai tôi mở cửa và nói tôi không có ở nhà,” luật sư Gill nói.

“Tôi chắc chắn họ muốn giết tôi”, ông Gill nói khi đề cập đến một lá thư đe dọa gởi đến ông vài năm trước đây. Nội dung thư nói rằng những ai ủng hộ người báng bổ sẽ phải chết, ông nói.

Việc các người tình nghi đến nhà diễn ra một tháng sau khi ông bị những người đàn ông vũ trang chặn lại trên đường đến Lahore sau khi đi gặp ba phụ nữ Kitô giáo bị cáo buộc diễu hành khỏa thân trong một ngôi làng hẻo lánh khu vực Kasur tỉnh Punjab.

“Tôi bị ba người đàn ông vũ trang dùng súng chặn lại…. Họ đe dọa tôi sẽ chịu những hậu quả thảm khốc vì lên tiếng bảo vệ nhân quyền và rồi họ tăng tốc bỏ đi. ”

Gill cho biết vợ ông mang thai đang sống với cha mẹ cô trong khi ông đang ẩn trốn tại Lahore.

Đoàn luật sự Kitô giáo Pakistan kêu gọi chính phủ bảo vệ luật sư, gia đình ông cũng như nhân viên tổ chức LEAD và cần hành động chống lại những ai đang đe dọa.

Các tổ chức nhân quyền nói rằng tình hình tự do tôn giáo người thiểu số suy giảm mạnh trong năm 2012 và chính phủ không sẵn lòng hoặc không thể bảo vệ chống lại các cuộc tấn công của những kẻ cực đoan.

Tin bài liên quan: Kitô hữu bị kết án chung thân vì tội báng bổ