Nổ bom giết 8 người ở Mindanao

Một vụ đánh bom bên đường phố đông đúc thành phố Cotabato miền nam Philippines hôm thứ Hai giết chết tám người và làm bị thương ít nhất 40 người khác.

Vụ nổ xảy ra 10 ngày sau một vụ đánh bom khác ở thành phố Cagayan de Oro, giết chết 8 người và làm bị thương 50 người.

Vụ đánh bom hôm thứ Hai xảy ra khi Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra khuyến cáo toàn cầu đối với các cuộc tấn công tiềm ẩn của mạng lưới khủng bố al-Qaeda. Nhà chức trách không bình luận liệu hai vấn đề đó có liên quan.

Cảnh sát trưởng thành phố Cotabato, ông Rolen Balquin cho biết quả bom xe phát nổ khi xe chở nhà quản lý thành phố, bà Cynthia Guiani-Sayadi đi ngang qua.

Thống đốc Mujiv Hataman thuộc Khu tự trị Hồi giáo Mindanao nói vụ đánh bom là “tàn nhẫn và hèn nhát.”

Nạn nhân vụ đánh bom là những người Hồi giáo đang chuẩn bị mừng lễ kết thúc tháng Hồi giáo Ramadan tuần này.

“Chúng tôi đau buồn sâu sắc rằng hành động dã man này xảy ra trong tháng Ramadan,” Hataman nói.

“Chúng tôi kêu gọi các cơ quan chức năng tiến hành điều tra nhanh chóng, kỹ lưỡng và đưa tội phạm ra công lý.”

Nhóm phiến quân Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro (MILF) hôm nay đưa ra tuyên bố lên án cuộc tấn công “man rợ”.

Muhammad Ameen, người đứng đầu ban thư ký nhóm nổi dậy nói: “Bất kỳ ai đã làm điều này đều  xứng đáng với cơn thịnh nộ của Allah”, và nói thêm rằng ông “lên án loại hình chủ nghĩa dã man này nơi thường dân đang bị cố tình là mục tiêu để làm phương tiện phổ biến thông điệp cho một chương trình nghị sự của sự dữ.”

Trung Tá Custodio Parcon, chỉ huy tiều đoàn lính thuỷ đánh bộ trong khu vực cho biết, cuộc điều tra về vụ việc vẫn đang diễn ra. “Rất khó để xác định đối tượng tình nghi khi còn quá sớm,” ông nói.

Phát ngôn viên quân đội Trung tá Ramon Zagala cho biết binh sĩ được triển khai trong khu vực để bảo vệ, làm hàng rào ngoại vi, và kêu gọi mọi người bình tĩnh.

Giám đốc điều hành Trung tâm Hành động Nhân quyền Mindanao, ông Zainudin Malang nói ông cảm thấy “hoài nghi” về tình hình ở miền nam Philippines.

“Đến bây giờ tôi thấy tất cả những chuyện này trong tháng Ramadan năm nay, bao gồm cả pháo binh bắn phá nhà dân, người dân bị buộc phải rời đất đai của họ và bị đánh đập, và cả lũ lụt khiến họ phải rời bỏ nhà cửa”, ông nói.

“Tôi đã nghĩ rằng một kỷ nguyên mới của hòa bình đã mở ra bởi tất cả các cuộc hội đàm cải cách và các hiệp ước hòa bình.”