Cơ hội công lý cho Manipur sau nhiều năm bất ổn

Sự đau khổ bùng lên như nước vọt ra từ con suối. Người phụ nữ thở dài nhớ lại khi bà nghe người ta nói con trai bà bị tai nạn, nhưng kỳ thực con bà đã bị bắn chết trên đường phố, thi thể găm nhiều viên đạn. Một người cha chứng kiến tận mắt đứa con 12 tuổi của mình đã bị cảnh sát đá ngã xuống đất và bắn vào lưng.

Một thiếu niên cảm thấy không thể tâm sự với bạn học rằng anh trai của mình, một vận động viên tài năng, đã bị cáo buộc là một chiến binh và bị cảnh sát giết chết, mặc dầu không có bất kỳ bằng chứng nào.

Trong nhiều thập kỷ, người dân tiểu bang Manipur, đông bắc Ấn Độ đã mất những người thân yêu vì tình trạng bạo lực đan xen giữa phiến quân ly khai và hoạt động chống nổi dậy rầm rộ của chính phủ.

Các nhà hoạt động cho biết hàng trăm người đã bị hành quyết ngoài vòng pháp luật bởi lực lượng an ninh, nhưng không ai chịu trách nhiệm.

Nhưng giờ đây sự thay đổi có thể bắt đầu. Vào đầu năm nay, một cuộc điều tra do toà án tối cao Ấn Độ thực hiện phát hiện 6 trường hợp – là một điển hình trong hơn 1,500 trường hợp được xác định bởi các nhà hoạt động trong thời gian từ 1979 đến 2010 – lực lượng an ninh đã giết người vô cớ mà “không bị trừng phạt”.

Hôm thứ Ba, các nhà hoạt động trở lại tòa án tối cao ở Delhi để theo đuổi việc truy tố những người chịu trách nhiệm các vụ giết người. Thân nhân sáu người đàn ông thiệt mạng đã bay từ Manipur đến ngồi hàng ghế đầu của toà án.

“Chúng tôi hy vọng sự thật sẽ chiến thắng,” ông Khumbongmayum Lata Devi có đứa con trai Orsonjit, 19 tuổi, bị bắn chết vào năm 2010 cho biết. “Chính quyền bang đã bưng bít sự thật quá lâu.”

Bang Manipur bị bạo lực làm rúng động trong hơn 50 năm, là nơi xảy ra các cuộc đối đầu giữa các nhóm ly khai vũ trang và hoạt động chống nổi dậy của chính phủ.

Hàng chục ngàn cảnh sát, binh lính và lực lượng bán quân sự đã được gửi đến tiểu bang giáp biên giới Miến Điện.

Các nhà hoạt động nói rằng tuyên bố Manipur là “khu vực bất ổn” và việc thực thi Đạo luật Đặc quyền cho Quân đội, đạo luật nhỏ, nhưng đã mở đường cho quân đội tham gia vào các hoạt động trong những khu vực này, điều đó có nghĩa lực lượng vũ trang thường hành động mà không chịu trách nhiệm. Tình hình tương tự cũng đang tồn tại tại bang Kashimir miền bắc.

“Cần có một ban hình sự đặc biệt xem xét những trường hợp này… Cần phải bồi thường thoả đáng cho các gia đình và các rào cản pháp lý mà những thân nhân của nạn nhân đang đối mặt – như Đạo luật Đặc quyền cho Quân đội – cần phải dỡ bỏ,” ông Babloo Loitongbam, tổ chức Cảnh báo Nhân quyền, có trụ sở tại Imphal, thủ phủ bang Manipur nói.

Cảnh sát đưa ra lý do rằng sáu nạn nhân trẻ tuổi đó là thành viên của các nhóm chiến binh khác nhau thực hiện tống tiền và tấn công đồn cảnh sát, họ đã bị giết chết trong cuộc đấu súng hay “chống lại” lực lượng an ninh.

Nhưng cuộc điều tra do cựu thẩm phán tòa án tối cao, Nitte Santosh Hegde đứng đầu cho thấy không ai trong số những người này có tiền án, tiền sự và không có bằng chứng thuyết phục họ là thành viên các tổ chức bị cấm.

Trong mỗi trường hợp, nạn nhân đã bị giết chết không phải là do đấu súng và cũng không phải “thực hành quyền tự vệ”.

Nguồn: The Independent