Mỹ và các nhà hoạt động chỉ trích nghị định về sử dụng internet của Việt Nam

Các nhà hoạt động Việt Nam cùng với Mỹ chỉ trích nghị định mới về sử dụng internet nhắm ngăn chặn các blogger và người sử dụng trang mạng xã hội trao đổi thông tin.

Nghị định có hiệu lực vào ngày 1-9, quy định các trang web cá nhân và các trang mạng xã hội không được phép cung cấp và chia sẻ tin tức từ các phương tiện truyền thông của nhà nước. Các blogger và người sử dụng Facebook và Twitter cũng bị cấm thu thập tin tức từ các phương tiện truyền thông nhà nước.

“Nghị định này rõ ràng vi phạm quyền tự do trao đổi thông tin của người dân, vốn là một quyền cơ bản”, một nhà hoạt động nhân quyền phát biểu với ucanews.com với điều kiện giấu tên.

“Nghị định này nhằm hạn chế các hoạt động của các blogger phản đối các chính sách của chính quyền cộng sản độc tài”.

Ông nói ngày càng nhiều người dùng internet sử dụng các chương trình phá bức tường lửa của chính phủ để đọc các blog và trang mạng xã hội không bị kiểm duyệt. Những trang này “cung cấp thông tin chính xác, nhạy cảm, bí mật và hợp thời không được các phương tiện truyền thông nhà nước đưa tin”, ông nói.

Một phần ba trong 90 triệu dân Việt Nam sử dụng các dịch vụ internet. Tuy nhiên, đây là trò giải trí mạo hiểm vì Việt Nam có nhiều đạo luật dễ bắt bẻ và được chính quyền dùng để xử những người chống đối.

Nghị định do thủ tướng ký hôm 15-7, còn cấm các nhà cung cấp dịch vụ internet cung cấp thông tin “chống đối chính phủ Việt Nam, gây mất an ninh quốc gia, trật tự xã hội và đoàn kết dân tộc”.

Tòa đại sứ Mỹ tại Hà Nội nói trong thông cáo hôm hôm 6-8 rằng nghị định này sẽ hạn chế sự phát triển trong lĩnh vực công nghệ thông tin đang bắt đầu nảy nở của Việt Nam vì cản trở đổi mới trong nước và ngăn chặn sự đầu tư của nước ngoài.

“Chúng tôi thật sự quan ngại về những điều khoản trong nghị định có vẻ hạn chế các loại thông tin các cá nhân có thể chia sẻ qua tài khoản riêng trên mạng xã hội và trên các website”, thông cáo viết.

Lưu ý những quyền cơ bản áp dụng online giống như offline, thông cáo nói thêm nghị định này dường như trái với những nghĩa vụ của Việt Nam theo Công ước Quốc tế về các quyền dân sự và chính trị, cũng như cam kết của Việt Nam theo Tuyên ngôn Nhân quyền quốc tế.

“Chúng tôi đã nhiều lần nêu lên quan ngại về nghị định này với các viên chức cấp cao của chính quyền Việt Nam và chúng tôi kêu gọi chính quyền Việt Nam tôn trọng quyền tự do ngôn luận”, thông cáo của đại sứ quán viết.

Tờ Nhân Dân của Đảng Cộng sản Việt Nam miêu tả các nhóm nhân quyền quốc tế và sự chỉ trích nghị định này của các nhà hoạt động trong nước là “xuyên tạc và vu khống”.

Tờ báo nói nhiều người “dùng blog và trang mạng xã hội phổ biến quan điểm sai lạc, xuyên tạc và chỉ trích các chính sách của nhà nước và kích động người dân chống chính quyền”.

Tin bài liên quan: Việt Nam ban hành nghị định cấm chia sẻ tin tức trên các trang mạng xã hội