Đức Thánh cha bổ nhiệm linh mục khiêm tốn người Ba Lan làm người phát chẩn

Đức Phanxicô, Đức Thánh cha của người nghèo, tiếp tục đến với người nghèo và người túng thiếu hồi tuần trước khi bổ nhiệm linh mục khiêm tốn người Ba Lan, Đức ông Konrad Krajewski làm người phát chẩn của ngài, đó là người thay mặt ngài phát chẩn cho người nghèo.

Mặc dù việc bổ nhiệm ngài không được nhiều người chú ý đến, nhưng đây không phải là một vụ bổ nhiệm đơn thuần. Đức Thánh cha Phanxicô đặc biệt chọn Đức ông Konrad đảm nhận chức vụ này, vốn rất được ngài chú trọng. Ngài biết và nhiều người trong Giáo triều Rôma cũng biết, trong vài năm nay vị linh mục nhân lành đến từ Lodz ở Ba Lan này thường xuyên phát thức ăn cho người nghèo và người túng thiếu trong khu vực quanh Vatican.

Vào lúc được bổ nhiệm, Đức ông Konrad nằm trong ban phụ trách các nghi lễ của giáo hoàng. Ngài học tập tại Rôma vào những năm 1990 và không lâu sau đó ngài được mời đến làm việc tại Vatican dưới thời Đức Thánh cha Gioan Phaolô II, trong văn phòng đặc trách các lễ nghi của giáo hoàng lúc đó do Đức ông Piero Marini đứng đầu. Ngài vẫn giữ chức vụ đó dưới thời Đức Bênêđictô XVI và Đức Phanxicô, cho đến khi được thăng chức gần đây.

Đức ông Konrad cung cấp một số thông tin thú vị liên quan đến việc ngài được bổ nhiệm trong cuộc phỏng vấn với tờ nhật báo Công giáo Ba Lan Nasz Dziennik hôm 4-8.

Ngài kể trên chuyến bay đi tham dự Ngày Giới trẻ thế giới ở Rio với Đức Thánh cha Phanxicô, ngài luôn nghĩ về việc ngài được bổ nhiệm. Dường như Đức Phanxicô đã thông báo cho ngài về quyết định bổ nhiệm trước khi các ngài rời khỏi Rôma.

Vị giám chức người Ba Lan nói ngài được “Mẹ Têrêsa truyền cảm hứng” làm công việc cung cấp lương thực cho người nghèo và người túng thiếu. Ngài phụ giúp tại lễ tôn phong chân phước cho Mẹ Têrêsa. Ngài không làm việc này một mình; ngài làm với các nữ tu dòng Albertine làm việc với Đội Vệ binh danh dự của Tòa Thánh, và với các nữ tu dòng Đức Mẹ Dâng Mình làm việc trong nhà kho của Vatican.

“Chúng tôi thu gom thức ăn ở căng tin và phòng ăn của Đội Vệ binh (hơn 100 người) và thức ăn còn lại từ bàn ăn của Đức Thánh cha, rồi mang đến cho người nghèo và người túng thiếu trên các đường phố gần Vatican”, ngài kể.

“Chúng tôi không phải là nhân viên xã hội. Họ giỏi hơn chúng tôi trong việc này, họ là những người chuyên nghiệp”, ngài khẳng định. “Chúng tôi làm việc này để tiếp xúc Đức Kitô ở trên đường”. Ngài kể lại “Mẹ Têrêsa từng nói ai chạm vào người những người nghèo khổ là chạm vào người Đức Kitô”. Đức Phanxicô cũng nói như thế.

Ngài thú nhận không biết ai đã kể với Đức Thánh cha về công việc này, nhưng ngài biết chắc chắn. “Việc bổ nhiệm tôi vẫn còn là điều bí ẩn!” ngài nói thêm.

Ngài cho biết khi Đức Thánh cha Phanxicô thông báo với ngài rằng Đức Thánh cha bổ nhiệm ngài làm người phát chẩn của Đức Thánh cha, Đức Thánh cha nói với ngài: “Có nhiều tấm gương về những người có thể làm từ thiện, vì thế cha nên học hỏi nơi họ, và làm công việc này cách thật sáng tạo!”

Khi bổ nhiệm ngài làm người phát chẩn, Đức Thánh cha đồng thời nâng ngài lên hàng tổng giám mục, và Đức ông Konrad chọn từ “lòng thương xót” làm khẩu hiệu giám mục của mình “vì từ này hàm ý tất cả”.

Nguồn: Vatican Insider