Đền thờ Hồi giáo mới phải đóng cửa vì bị Phật tử tấn công

Các lãnh đạo Hồi giáo Sri Lanka đã đóng cửa đền thờ mới tại Colombo hôm thứ Hai sau khi đám đông người Phật giáo tấn công khơi lại sự căng thẳng tôn giáo khiến Mỹ quan ngại.

Hội đồng Hồi giáo Sri Lanka nói họ đồng ý đóng cửa đền thờ Grandpass và chuyển đến nơi cũ mà trước đây chính phủ quy hoạch phá bỏ để phát triển thành phố.

“Chúng tôi đã đạt được thoả thuận tối qua,” ông NM Ameen, Chủ tịch Hội đồng nói.

“Chính phủ sẽ chỉnh lại quy hoạch theo hướng giữ lại đền thờ cũ và sẽ cấp thêm đất, hỗ trợ tái tạo và nâng cấp.”

“Kể từ ngày hôm nay, chúng tôi sẽ ra khỏi đền thờ mới.”

Tuy nhiên, ông cũng nói  rằng vấn đề đó lẽ ra không nên leo thang bạo lực.

“Việc đó không nên xảy ra ở bất cứ nơi thờ phượng của bất kỳ tôn giáo nào,” ông Ameen nói thêm.

Đám đông Phật tử có chủ ý phá hoại đền thờ mới, bao gồm ném đá vào khu vực đền thờ Grandpass tại Colombo hôm thứ Bảy, làm bị thương ít nhất bốn người. Các cuộc xô sát vẫn thỉnh thoảng xảy ra hôm Chủ Nhật mặc dầu có sự hiện diện đông đảo của cảnh sát.

Các Phật tử địa phương phản đối việc xây dựng đền thờ Grandpass mới gần chùa Phật giáo mặc cho việc xây dựng này là thay thế đền thờ cũ sẽ phá bỏ theo công trình quy hoạch phát triển thành phố.

Lệnh giới nghiêm ban đêm đã dỡ bỏ vào sáng sớm hôm thứ Hai, phát ngôn viên cảnh sát cho biết, ông cũng cho biết thêm rằng tình hình đã lắng dịu và không có vụ đụng độ nào mới xảy ra từ khi chính phủ thông báo sẽ đóng cửa đền thờ mới vào tối Chủ nhật.

Bạo lực xảy ra sau khi các Phật tử cực đoan tấn công vài cơ sở thương mại do người Hồi giáo làm chủ bên ngoài thủ đô hồi tháng Ba, một trong hàng loạt các vụ đụng độ nhắm vào nhóm thiểu số.

Hai nhóm Phật tử cực đoan Bodu Bala Sena và Ravana Balaya bị tình nghi tham gia vào các vụ tấn công trước đây đã chối bỏ việc liên quan đến vụ bạo lực gần đây.

Chính phủ tổ chức cuộc đối thoại với lãnh đạo Hồi giáo và Phật giáo và thông báo điều mà Bộ trưởng Công nghệ Champika Ranawaka mô tả là “giải pháp thích đáng” được các bên chấp nhận.

“Thoả thuận đạt được hôm nay là đền thờ sẽ dời về lại vị trí nguyên thuỷ trước đây,” ông Ranawaka nói với phóng viên. Chính phủ đã chỉnh lại quy hoạch trước đây mà theo đó sẽ phá huỷ toà nhà cũ, ông cho biết thêm.

“Thông qua giải pháp thích đáng này, chúng tôi đã giải quyết vấn đề một cách ổn thoả,” bộ trưởng nói.

Đại sứ quán Mỹ tại Colombo bày tỏ quan ngại về tình trạng bạo lực và hối thúc nhà cầm quyền truy tố những ai chịu trách nhiệm.

Chính phủ Mỹ hồi tháng Ba đã đề xuất nghị quyết cho Ủy ban Nhân quyền Liên hiệp quốc chống lại Sri Lanka vì tội phạm chiến tranh đối với phiến quân Hổ Tamil vào tháng Năm 2009, cũng như thúc đẩy Colombo bảo đảm tự do tôn giáo.

Bảy mươi phần trăm trong 20 triệu dân Sri Lanka theo Phật giáo, trong khi Hồi giáo là tôn giáo lớn thứ hai chiếm dưới mười phần trăm.