Pakistan tổ chức Ngày Cộng đồng thiểu số

Pakistan hôm 11 tháng 8 chứng kiến Ngày Cộng đồng thiểu số nhằm đề cao những hy sinh và phục vụ do các cộng đồng không Hồi giáo trong tiến trình xây dựng quốc gia.

Ngày này được Đảng Nhân dân Pakistan, đảng cầm quyền, tổ chức lần đầu vào năm 2009. Từ đó đến nay, chính phủ liên bang, tiểu bang và các tổ chức tư nhân tổ chức hàng năm.

Tại Islamabad, Diễn đàn Hiệp nhất Kitô và Hồi giáo Pakistan (PMCUF) đã tổ chức biểu tình ôn hoà trước câu lạc bộ báo chí yêu cầu các quyền bình đẳng cho các cộng đồng bị loại trừ trong đất nước.

Phát biểu tại cuộc biểu tình, chủ tịch PMCUF ông Sameul Yaqoob trích lời nhà sáng lập quốc gia Mohammad Ali Jinnah tuyên bố ngày 11 tháng 8 năm 1947 là mọi người dân Pakistan có quyền công dân bình đẳng, không phân biệt giai tầng, tín ngưỡng hay tôn giáo.

“Ngày Cộng đồng thiểu số nên tổ chức làm ngày công dân quốc gia để thể hiện sự hợp nhất và hòa hợp giữa các đức tin,” ông Yaqoob nói.

“Các điều luật hà khắc chống lại các cộng đồng thiểu số và các chủ đề gây tranh cãi trên báo chí đã khích động cảm thức chống lại người thiểu số trong nước,” ông nói. Ông cũng cho biết thêm chính quyền mới Khyber Pakhtunkhwa đã thêm các tài liệu hận thù vào sách giáo khoa.

“Các điều luật gây tranh cãi đã chia rẽ Kitô giáo và Hồi giáo, thay vì chung sống hoà bình,” ông bày tỏ quan điểm khi nói đến luật chống báng bổ.

“Đã đến lúc cần thoát khỏi sự chia rẽ đa số và thiểu số, thay vào đó là tập trung vào việc phát triển đất nước toàn diện, đó là con đường duy nhất đưa đất nước Pakistan ra khỏi tình trạng sa lầy hiện tại.”

Trong khi đó, tổng thống Pakistan Asif Ali Zardari hối thúc lãnh đạo tôn giáo và dân chúng đón nhận giá trị khoan dung đối với những người khác niềm tin và đồng thời rao giảng thông điệp hoà hợp và tha thứ.

“Chúng ta đang sống trong thời đại không khoan nhượng. Sự không dung thứ đối với những ai không theo Hồi giáo đã gia tăng chủ nghĩa bè phái,” tổng thống Zardari nói.

Ông nói “Ngày Cộng đồng thiểu số” hàng năm là “sự nhắc nhở tất cả chúng ta cần nỗ lực thực hiện lời hứa đối với anh em đồng bào không Hồi giáo của nhà lập quốc Quaid-e-Azam Mohammad Ali Jinnah vào thời kỳ đầu đất nước.

Thủ tướng Muhammad Nawaz Sharif hối thúc dân chúng thúc đẩy các giá trị dân chủ và văn hoá là công cụ cần thiết cổ xuý lòng khoan dung, hoà bình và hoà hợp, bên cạnh việc giảm bớt bạo lực, chủ nghĩa cực đoan, và những đau khổ cho anh em đồng bào không Hồi giáo.