Tổng thư ký Liên hiệp quốc đến Islamabad giữa lúc căng thẳng leo thang

Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Kyi-moon đến Islamabad hôm 13 tháng 8 trong chuyến thăm hai ngày tại Pakistan nhằm tìm cách đối phó thiên tai và bàn thảo các vấn đề hoà bình và giáo dục.

Chuyến thăm của Tổng thư ký Liên hiệp quốc diễn ra vào lúc căng thẳng gia tăng giữa Pakistan và Ấn Độ liên quan những cuộc giao tranh biên giới tuần qua.

Hôm thứ Hai, Tổng thư ký Ban Kyi-moon bày tỏ đau buồn về những sự cố tại khu vực tranh chấp giữa hai bang Jammu và Kashmire và cho biết ông có lý do phấn khích khi Ấn Độ và Pakistan nỗ lực giải quyết gốc rễ mâu thuẫn thông qua đối thoại.

“Trong khi tôi đau buồn vì các sinh mạng đã mất trong cuộc xung đột, tôi cũng có lý do phấn khích bởi những tiến bộ gần đây của hai bên cam kết đối thoại và giải quyết gốc rễ xung đột thông qua đối thoại; tôi rất ủng hộ và tán thành,” ông nói với các phóng viên Pakistan trước khi đi Islamabad.

Trong suốt chuyến thăm, tổng thư ký Liên hiệp quốc chủ trì hàng loạt các cuộc họp với tổng thống, thủ tướng, phát ngôn viên quốc hội, các quan chức và tướng lĩnh quân đội Pakistan.

Ông cũng gặp ban chỉ đạo phòng chống thiên tai quốc gia bàn về sự tàn phá do những trận lụt gần đây tại Pakistan khiến 80 người thiệt mạng.

Tổng thư ký Ban Kyi-moon cũng sẽ tham dự lễ kỷ niệm mừng Ngày Độc lập vào thứ Tư.

Thông tin Bộ Ngoại giao cho biết, Tổng thư ký Liên hiệp quốc sẽ khánh thành Trung tâm Hoà bình và Bền vững Quốc tế tại trường Đại học Khoa học và Công nghệ Quốc gia tại Islamabad và sẽ tham dự sự kiện giới trẻ và giáo dục.

Các quan chức cho biết tổng thư ký sẽ bàn luận với các nhà lãnh đạo về việc xoá bỏ bệnh bại liệt trẻ em, phát triển giáo dục, đặc biệt dành cho phụ nữ.