Bằng chứng mới về tác hại của chính sách một con ở Trung Quốc

Chúng ta đã từng bàn về những tác hại của chính sách một con lên nền kinh tế, cân bằng giới tính và bản sắc của Trung Quốc.

Trên thực tế, tìm kiếm nhanh trên trang Demography is Destiny, tôi thấy chúng ta đã nhiều lần bàn tán về số nhân khẩu của Trung Quốc. Điều này không ngạc nhiên gì vì đây là tấm gương rõ ràng nhất về một đất nước tìm cách thay đổi xu hướng dân số của mình thông qua chính sách và sự ép buộc của chính quyền.

Do Trung Quốc sinh con trai quá nhiều so với con gái từ khi bắt đầu chính sách một con (do phá bỏ, giết hại và bỏ rơi con gái), bạn sẽ nghĩ rằng ở chợ tình phụ nữ sẽ rất đắt giá. Vì thế có rất nhiều người độc thân thích hợp ở đó và bất kỳ phụ nữ Trung Quốc nào cũng có thể được chọn. Nếu không đúng như thế, tại sao nông dân Trung Quốc lại sang tìm vợ ở Bắc Hàn? Và tại sao sính lễ lại quá đắt đối với những người đàn ông đến tuổi lập gia đình?

Nghĩ đến việc đó, tôi nhớ lại bài viết của hãng Reuters – hình như một số phụ nữ Trung Quốc hiện nay gần như không thể tìm được chồng phù hợp! Tại sao? Dường như nếu bạn là một phụ nữ “điểm A”, tìm người chồng tốt hơn bạn (điều cần thiết trong văn hóa Trung Quốc) là điều khó làm.

“Khi các đôi nam nữ mừng lễ ‘Qixi’ vào thứ Ba, lễ hội của Trung Quốc giống với Ngày Valentine, Xu và hàng triệu phụ nữ giống như chị gặp phải những cuộc lựa chọn khắt khe do quan niệm lâu đời về tục lệ trong gia đình gặp phải những thay đổi về kinh tế và xã hội trên khắp quốc gia đông dân nhất thế giới này.

Từ ‘shengnu’ được dịch là ‘phụ nữ ế chồng’ được dùng để chỉ những phụ nữ có nghề nghiệp ở cuối tuổi 20 chưa lập gia đình.

‘Người Trung Quốc thường nghĩ đàn ông phải cao hơn, lớn tuổi hơn, có học thức hơn và làm ra tiền nhiều hơn vợ’, Ni Lin, người dẫn chương trình mai mối trên truyền hình được nhiều người yêu thích tại Thượng Hải, phát biểu với hãng Reuters.

“Việc này dẫn đến hiện tượng đàn ông điểm A lấy phụ nữ điểm B, đàn ông điểm B lấy phụ nữ điểm C và đàn ông điểm C lấy phụ nữ điểm D. Vậy phụ nữ điểm A và đàn ông điểm D là không thể tìm được bạn đời’”.

Con số này cũng không phải là ít.

“Tại Bắc Kinh, hơn 1/3 phụ nữ ở cuối tuổi 20 và 30 đang tìm chồng, theo website hẹn hò Jiayuan.com. Các phương tiện truyền thông cho biết có thể có tới 500.000 ‘phụ nữ ế chồng’ trong thủ đô.

Có nhiều đàn ông trong số gần 1,4 tỷ dân ở Trung Quốc nhưng có thể địa vị xã hội lại một lần nữa chống lại những phụ nữ độc thân có nghề nghiệp”.

Nguồn: MercatorNet