Trung Quốc muốn khu vực ASEAN đoàn kết hơn là tranh cãi

Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị đến Việt Nam vào cuối ngày thứ Bảy, 3-8, đây là trạm dừng chân cuối cùng trong chuyến viếng thăm chính thức các nước thuộc khối ASEAN. Đây còn là chuyến viếng thăm thứ ba như thế của ông từ khi nhậm chức hồi tháng 3.

“Việc này cho thấy Trung Quốc chú trọng hơn đến quan hệ với các nước Đông Nam Á”, Jia Xiudong, nhà nghiên cứu thâm niên về các vấn đề quốc tế tại Viện Nghiên cứu quốc tế Trung Quốc, nói.

Ông Vương đang chứng tỏ Trung Quốc sẽ không để các vấn đề lãnh thổ với một số thành viên ASEAN cản trở quan hệ và hợp tác toàn diện giữa Trung Quốc và ASEAN, Jia nói.

Trung Quốc đang nỗ lực tìm ra các điểm tương đồng về lợi ích giữa Trung Quốc và các nước Đông Nam Á, ông nói thêm.

“Chuyến viếng thăm của ông Vương tỏ dấu hiệu Trung Quốc đang nỗ lực hết mình để giải quyết vấn đề Biển Nam Trung Hoa, để vấn đề này sẽ không phương hại đến hòa bình và ổn định chung trong khu vực”, Jin Canrong, giáo sư các vấn đề quốc tế tại đại học Renmin Trung Quốc, nói.

Trước khi đến Việt Nam, ông Vương còn viếng thăm Malaysia, Thái Lan và Lào, xem xét những thành quả trong quan hệ song phương với mỗi nước và tìm cách tăng cường hợp tác trong tương lai.

Nguồn: Chinawatch/Washington Post