Sự thờ ơ với các thương binh miền Nam Việt Nam

Giữa buổi trưa nắng gắt như đổ lửa, ông Nguyễn Văn Quang ướt đẫm mồ hôi luôn miệng mời chào khách qua đường mua vé số tại một ngã tư đông người ở thành phố Hồ Chí Minh.

Đây là công việc kiếm sống của ông hơn 30 năm qua dưới cái nắng nóng gay gắt hay trong những ngày mưa tầm tã.

“Chú ơi mua giùm tôi tờ vé số. Con ơi mua giùm bác tờ vé số đi con”, ông mời khách với ánh mắt như van xin. Khi có người mua, ông lê mình đến trên đôi ghế gỗ và cố giữ thăng bằng cho khỏi té.

Ông Quang bị mất hai chân và một ngón tay trong cuộc tấn công bằng bom của du kích Việt cộng năm 1973.

“Tôi từng là binh sĩ miền Nam Việt Nam. Tôi đi lính để kiếm tiền nuôi sống gia đình – người đàn ông 61 tuổi này nói – Tôi là nạn nhân của chiến tranh”.

Tình trạng thương tật khiến ông Quang không thể tìm được việc làm. Vì vậy, ông cố lê bước kiếm sống trên đường phố đông đúc, mỗi ngày kiếm được khoảng 150,000 đồng. Khi có thể, ông lại gởi tiền về cho gia đình ở Tây Ninh.

Vào những tháng mưa, ông Quang nói ông không có tiền gởi về nhà. Bốn đứa con ông đã phải bỏ học vì ông không có tiền đóng học phí.

Theo ước tính của chính phủ Mỹ, có khoảng 250 ngàn binh sĩ miền Nam Việt Nam đã tử trận. Sau khi Sài Gòn thất thủ năm 1975, khoảng một triệu người nữa đã trốn chạy khỏi đất nước vì sợ những người cộng sản.

Ông Quang kể những ai ở lại thì bị bắt bớ, bỏ tù, lao động cải tạo hoặc buộc phải đi kinh tế mới, và con cái họ không được học đại học hay làm việc ở các cơ quan nhà nước.

Ông Quang tin là có khoảng 600 thương binh miền Nam Việt Nam còn sống đang vật lộn mưu sinh thậm chí ăn xin, và hoàn toàn bị bỏ rơi.

Ông cho biết ông vẫn còn bị đối xử nghi ngờ cho đến tận bây giờ. “Chúng tôi thường bị công an thẩm vấn mỗi khi tụ tập gặp gỡ ở đâu đó”.

Ông cũng nói thêm các thương binh rất thận trọng trước những vấn đề chính trị vì sợ bị công an “mời uống trà”, vì đó là một cách thẩm vấn.

Ông Giuse Nguyễn Văn Đuông, một cựu binh miền Nam Việt Nam bị cụt chân phải trong cuộc chiến, nay làm nghề thợ may. Ba đứa con ông đã phải bỏ học đi làm thợ nề hoặc đạp xích lô để giúp nuôi gia đình.

Ông Đuông cho biết thỉnh thoảng ông có nhận được chút tiền do bạn bè bên Mỹ gởi về giúp đỡ gia đình ông trong những lúc túng quẫn.

Trong khi chính phủ hầu như quên lãng các cựu quân nhân một thời này, các nhóm tôn giáo trong nước bày tỏ sự quan tâm đến họ.

Tháng trước, các linh mục dòng Chúa Cứu Thế, mục sư Tin lành, nhà sư Phật giáo và chức sắc tôn giáo bản địa đã tập hợp lại và tặng quà, thực phẩm cho khoảng 220 thương binh miền Nam.

Ông Đuông nói rằng ông và các cựu binh rất đỗi vui mừng vì sự quảng đại của các chức sắc tôn giáo.

“Chúng tôi rất hạnh phúc vì đây là lần đầu tiên chúng tôi được đối xử tôn trọng và tử tế cách công khai” – ông nói và thêm rằng nhiều người tại buổi gặp gỡ cũng kêu gọi chính quyền nên hỗ trợ cho các cựu chiến binh miền Nam Việt Nam.

Trong khi đó, chính quyền Việt Nam thường xuyên tôn vinh các cựu chiến binh Cộng sản bằng tiền bạc, quà cáp và các quyền lợi khác.

Một thương binh tên là Bình cho biết ông ta nhận trợ cấp hàng tháng 800.000 đồng và được chăm sóc ý tế miễn phí. Con cái ông cũng được miễn học phí và được sắp xếp chỗ làm việc với lương cao.

Vào tuần qua, ông Hồ Văn Thanh 82 tuổi, cựu chiến binh Bắc Việt nam và đứa con trai 42 tuổi được tìm thấy và đưa ra khỏi rừng sâu ở tỉnh Quảng Ngãi. Hai cha con đã sống ở đó trước khi chiến tranh kết thúc sau khi người thân gia đình họ tử nạn trong trận bom của Mỹ năm 1972.

Ông Thanh đang được chăm sóc điều trị chu đáo tại bệnh viện và người dân đóng góp thực phẩm và quần áo cho hai cha con, theo báo chí trong nước đưa tin.

Báo chí còn nói nhà nước đang chuẩn bị cấp các giấy tờ và xây cho họ căn nhà mới.

Ông Đuông nói rằng các cựu binh miền Nam Việt Nam, nhất là những ai bị thương tật không còn khả năng chăm sóc cho gia đình, xứng đáng cần được những hỗ trợ tương tự.

“Chúng tôi đã hy sinh cho quê hương nhưng chúng tôi thật sự đau buồn vì bị đối xử không công bằng” – ông than thở.