Toà giảm án cho hai người yêu nước

Trong một động thái hiếm thấy, toà án Việt nam đã giảm án tù cho hai người yêu nước trong đó một trường hợp còn hưởng án treo và trường hợp khác giảm xuống một nửa. Người ta cho rằng đó là kết quả của áp lực từ các tổ chức nhân quyền.

Hôm thứ Sáu, Toà phúc thẩm thành phố Long An giảm án từ 6 năm tù giam cho Nguyễn Phương Uyên xuống còn 3 năm tù treo và được trả tự do tại tòa.

Toà phúc thẩm cũng giảm cho Đinh Nguyên Kha từ 8 năm tù xuống còn 4 năm tù giam và 3 năm quản thúc.

Phương Uyên, sinh viên đại học 21 tuổi và Nguyên Kha, kỹ thuật viên máy tính 25 tuổi, đã bị kết án vào giữa tháng Năm từ 6 đến 8 năm tù giam. Họ bị kết tội vì phát tờ rơi ‘tuyên truyền chống lại nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam”.

Mẹ của Phương Uyên, bà Nguyễn Thị Nhung đã bị “ngất xỉu ngoài trụ sở toà án” sau khi nghe toà tuyên giảm án.

Ba mẹ Phương Uyên đã viết thư cho tổng thống Obama khi ông gặp chủ tịch Sang hôm 25 tháng Bảy tại Nhà Trắng và yêu cầu ông hãy “cứu con gái họ khỏi tù tội”.

“Tôi nghĩ hành động của mình nhỏ bé thôi … Nhưng tôi vui mừng và tự hào vì đã khơi dậy lòng yêu nước của các bạn trẻ, để họ không còn vô cảm,” Phương Uyên trả lời BBC sau khi phiên toà.

“Tôi rất vui mừng được trở về nhà”, cô nói thêm.

Cả hai Phương Uyên và Nguyên Kha từ chối luật sư bào chữa tại phiên toà.

Phương Uyên nói với quan toà rằng cô là người yêu nước chứ không phải tội phạm.

“Tôi không cần giảm án nhưng tôi muốn quý toà đối xử một cách công bằng. Chống lại đảng Cộng sản không có nghĩa là chống lại đất nước và nhân dân,” cô nói.

Thân nhân hai bị cáo không được phép tham dự phiên xét xử.

Khoảng 200 cảnh sát và nhân viên an ninh bảo vệ trụ sở toà án và ngăn chặn người dân chụp hình hay tham dự phiên xét xử mà báo chí nhà nước gọi là ‘phiên toà công khai”. Họ cũng ngăn cản 5 blogger treo các tấm băng rôn ngoài toà án.

Gần một trăm blogger cùng với thân nhân và những người ủng hộ hai bị cáo đã diễu hành trên các đường phố xung quanh toà án, hô to “Phương Uyên – Nguyên Kha vô tội.”

Việc giảm án là trường hợp hiếm thấy tại quốc gia cộng sản độc đảng, đặc biệt là các tội phạm chính trị. Toà phúc thẩm Việt Nam thông thường giữ nguyên án phạt của toà án sơ thẩm.

Ông Phil Robertson, phó giám đốc tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) khu vực châu Á cho biết quyết định giảm án là kết quả tích cực gây áp lực không ngừng lên chính quyền Việt Nam.

“Dường như các áp lực quốc tế đã có một số kết quả nhất định,” phát biểu sau khi nghe kết quả của phiên toà.

“Mặc dầu kết quả vượt quá mong đợi, tuy nghiên điều này không có nghĩa là hai bị cáo đã chưa từng bị kết tội và giam tù trước đây,” ông nói.

Báo chí nhà nước không có bình luận vì sao toà phúc thẩm giảm án.

Hôm 14 tháng 8, một phiên toà phúc thẩm tại thành phố Hồ Chí Minh cũng đã giảm án cho Phạm Nguyễn Thanh Bình từ 3 năm tù giam xuống còn 2 năm, vì tội tuyên truyền chống chính quyền hồi năm ngoái.