Đức Giáo Hoàng bổ nhiệm nhiều vị trí mới

Việc bổ nhiệm các vị trí nhỏ gần đây có thể là những báo hiệu của cuộc “cách mạng” cải tổ Giáo triều Rôma của Đức Thánh cha Phanxicô – ngài chỉ muốn giữ lại một ít người xung quanh. Nguồn tin thân cận Phủ quốc vụ khanh Vatican nói với CNA hôm 13 tháng 8 rằng “Một cuộc chuyển giao đã sẵn sàng và Đức Giáo Hoàng có dự tính riêng mà ngài chỉ chia sẻ cho một vài người xung quanh”.

Theo nguồn tin, sự chuyển giao này có thể được nhìn thấy bởi những việc ‘bổ nhiệm phụ”, chẳng hạn như Tổng giám mục Guido Pozzo, Đức ông Konrad Krajewski và Đức ông Francesso Camaldo.

Những bổ nhiệm này dọn đường cho những bổ nhiệm quan trọng của Đức Giáo Hoàng – nguồn tin tiết lộ – và “cuộc cách mạng có thể sẽ bắt đầu bằng việc bổ nhiệm Bộ trưởng ngoại giao Vatican vào tháng 9.”

Bộ trưởng ngoại giao hiện tại là Đức Hồng y Tarcisio Bertone đã được Đức Bênêdictô bổ nhiệm cách đây 7 năm. Đây là vị trí quan trọng thứ hai trong giáo triều Rôma chỉ sau Đức Giáo Hoàng.

Trong số “những bổ nhiệm phụ”, thông báo hôm thứ bảy mồng 3 tháng 8 nói rằng Tổng Giám mục Pozzo sẽ đảm nhận vị trí trước đây của ngài là thư ký Ủy ban Giáo hoàng Eccesia Dei, văn phòng giáo triều phụ trách hoà giải với những người theo Hội Thánh Giáo Hoàng Piô X.

Đồng thời, Đức Ông Krajewski, người dẫn chương trình cho Đức Giáo Hoàng và là linh mục tổng giáo phận Lódz ở Ba Lan, sẽ thay Đức Tổng Giám mục Pozzo làm giám đốc văn phòng từ thiện của Đức Giáo Hoàng. Theo một nguồn tin thân cận Hội Piô X nói với CNA hôm 14 tháng 8 yêu cầu không nêu tên cho biết, việc tái bổ nhiệm Tổng Giám mục Pozzo là thư ký hội có thể “có ý nghĩa nhấn mạnh vai trò của Ecclesia Dei, và điều này có nghĩa là Đức Giáo Hoàng Phanxicô đang suy nghĩ và tìm cách tiếp cận lại sau thất bại hồi tháng Hai”.

Nguồn: Catholic News Agency