Miến Điện không kiểm soát được bạo động chống Hồi giáo

Một báo cáo mới nhất hôm 20-8 cho hay chính quyền cải cách Miến Điện đã thất bại trong việc ngăn chặn bạo lực tôn giáo khiến 250,000 người mất nhà cửa kể từ giữa năm 2012 đến nay, nhiều người trong số này là người Hồi giáo.

Tổ chức Physicians for Human Rights (PHR) có trụ sở tại New York cho biết các cuộc điều tra của họ xác nhận các báo cáo về văn hoá miễn hình phạt sau các vụ xung đột giữa cộng đồng Hồi giáo thiểu số Rohingyas và Phật giáo đã khiến hàng trăm người chết ở bang miền tây Rakhine hồi tháng Sáu năm ngoái.

“Làn sóng bạo lực chết chóc tại Miến Điện đã lan ra khỏi Rohingya, tàn phá các cộng đồng Hồi giáo trên khắp cả nước” – ông Bill Davies, nhà nghiên cứu của tổ chức PHR Myanmar và là một trong những tác giả của báo cáo – cho biết.

Bạo lực chống Hồi giáo diễn ra tại 28 thành phố và thị trấn khắp nước từ khi bạo lực nổ ra tại Rakhine hồi năm ngoái, theo báo cáo PHR .

Mặc dầu cả người Phật giáo chiếm đa số và người Hồi giáo bị giết chết và bị sơ tán khi xung đột lan rộng, nhưng người Hồi giáo chịu đựng gánh nặng các vụ tấn công, bị trừng phạt quá đáng và cảnh sát rất chậm chạp trông việc bắt giữ tội phạm, báo cáo nói thêm.

Một video do đài BBC ghi lại cuộc bạo lực phe phái ở miền trung Meiktila hồi tháng Tư cho thấy nhân viên cảnh sát đứng nhìn nhiều Phật tử đánh một người đàn ông Hồi giáo, trong khi một người đàn ông Hồi giáo khác bị bỏ mặc cho bị đốt cháy trên đường.

Tổ chức PHR ghi hình cảnh sát đứng xem một nhóm Phật tử có vũ trang giết chết ít nhất 20 trẻ em Hồi giáo và bốn giáo viên tại Meikhtila.

“Chính quyền Miến Điện không những đã thất bại trong việc bảo vệ các nhóm dễ bị tổn thương, mà còn tạo ra một văn hoá miễn hình phạt rất nguy hiểm khích động vi phạm nhân quyền” – tiến sĩ Holly Atkinson, một tác giả của báo cáo.

Phát ngôn viên chính phủ Ye Htut không bình luận gì về những tuyên bố  của tổ chức PHR.

Ông Aung Zaw Win, nhà lãnh đạo cộng đồng Hồi giáo tại Mandalay, cáo buộc chính phủ cải cách của Tổng thống Thein Sein đã đối xử không công bằng và không giữ lời hứa bảo vệ người Hồi giáo, chiếm khoảng từ 4 đến 10 phần trăm tổng dân số.

“Cho đến bây giờ, chính phủ mới chỉ nhìn xem tình hình và chưa có nỗ lực nào để giải quyết vấn đề bằng các biện pháp thích hợp mặc dù tổng thống hứa chính phủ sẽ làm tất cả để hoà giải các vấn đề bạo lực tôn giáo” – ông nói.

Các nhà chỉ trích chính phủ cáo buộc các cơ quan chức năng kể cả quân đội, đã ngược đãi người Hồi giáo tại Miến Điện có hệ thống. Nhưng không có bằng chứng nào về cáo buộc này, ông Aung Naing Oo, nhà phân tích chính trị có trụ sở tại Yangon, cho biết.

Ông cho biết thêm: “Chúng tôi nhận thấy các tổ chức chưa sẵn sàng cho tự do ở đất nước này”.

Sự thất bại của Miến Điện trong việc chống lại bạo lực nhắm vào người Hồi giáo sẽ được soi xét kỹ lưỡng vào ngày 21-8 khi đặc phái viên Liên hiệp quốc Tomas Ojea Quintana đánh giá tình hình tại cuộc họp báo ở Yangon.

Báo cáo của ông sẽ được đệ trình lên Đại Hội đồng Liên hiệp quốc vào tháng Mười.