Đức Bênêđictô XVI nói ‘Chúa bảo tôi’ từ nhiệm

Đức Giáo hoàng danh dự Bênêđictô XVI từ nhiệm do “Chúa bảo tôi” làm thế, theo bản tin của một hãng tin Công giáo.

Hãng thông tấn Zenit đưa tin hôm thứ Hai, ngày 19-8, rằng Đức Bênêđictô quyết định từ nhiệm do cảm nghiệm được ngài miêu tả là “huyền nhiệm” không nên lẫn lộn với thị kiến.

Cảm nghiệm này khơi lên “khao khát hoàn toàn” tận hiến đời mình chuyên tâm cầu nguyện, trong quan hệ duy nhất với Thiên Chúa, Đức Bênêđictô nói.

Zenit viết bản tin của họ dựa trên lời kể của một trong số ít người được phép hội kiến Đức cựu Giáo hoàng đang sống trong đan viện mới được tu sửa trong khuôn viên Vatican.

Đức Bênêđictô làm thế giới ngạc nhiên khi thông báo từ nhiệm hôm 11-2. Ngài trở thành vị giáo hoàng đầu tiên từ nhiệm trong hơn 600 năm qua. Ngài nói với những người phụ tá ngài dự định sống quãng đời còn lại “cách xa thế giới này”.

Khi thông báo từ nhiệm, Đức Bênêđictô nói với một nhóm hồng y bằng tiếng Latin rằng “sức khỏe” của ngài không còn đủ “để chu toàn sứ vụ được trao cho tôi” do tuổi già.

Theo bản tin, Đức Bênêđictô còn khen ngợi “đặc sủng” của vị kế nhiệm là Đức Thánh cha Phanxicô, và nói những việc làm của ngài trong vai trò lãnh đạo Giáo hội Công giáo cho thấy bầu chọn ngài là do “ý Chúa”.