Lệnh giới nghiêm được ban bố sau vụ đụng độ giữa người Ấn giáo và Hồi giáo

Chính quyền áp đặt lệnh giới nghiêm 24 giờ nhiều vùng ở Indore, miền trung Ấn Độ, sau khi người ta phát hiện một con bò bị chết dẫn đến bạo loạn giữa người Ấn giáo và Hồi giáo, khiến hơn 45 người bị thương.

Cảnh sát đã bắn đạn hơi cay và dùng dùi cui tấn công các nhóm gây bạo loạn trong vùng nhạy cảm Chandan Nagar trong khi những người bạo loạn đốt xe cộ.

Theo tin cho biết đám đông bắn trúng một cảnh sát, một trong 8 người được nhập viện. Một người trong tình trạng nguy kịch.

Ít nhất 70 người bị bắt hôm thứ Ba và rất nhiều chất nổ được phát hiện trong các cuộc khám xét sau đó trong vùng, cảnh sát cho biết.

Được biết vụ việc xảy ra là do người ta phát hiện một con bò cái chết, bò cái là con vật linh thiêng đối với người Ấn giáo, bên ngoài một ngôi đền trong ngày lễ Raksha Bandhan của Ấn giáo.

Ba ngày trước đó đã xảy ra một vụ tranh cãi ầm ĩ giữa cộng đồng Hồi giáo và Ấn giáo trong một trận đấu cricket.

Quận trưởng Akash Tripathi nói tình hình đã được kiểm soát hôm thứ Tư trong lúc tiến hành khám xét trên diện rộng nhằm ngăn chặn những kẻ nổi loạn.

Ajay Singh, lãnh đạo địa phương thuộc đảng đối lập Quốc đại tại Madhya Pradesh, buộc tội đảng BJP tuyên truyền các quan điểm ủng hộ Ấn giáo. Đảng này muốn tiếp tục nắm giữ quyền lực trong các cuộc bầu cử vào tháng 11.

“Đảng BJP đã sắp đặt vụ bạo lực cộng đồng này”, ông nói.

Trong khi đó người phát ngôn cho BJP Deepak Vijayvargiya nói đảng của ông sẽ tham gia bầu cử dựa trên năng lực quản lý và hoan nghênh việc tiến hành điều tra độc lập về các vụ bạo loạn này.

“Sự thật sẽ sáng tỏ sau khi tiến hành điều tra kỹ vụ việc này và sẽ chứng minh được đảng Quốc đại có đứng đằng sau vụ này hay không”, ông nói.