Rôma chuẩn bị đón thánh tượng Mẹ Fatima

Ngày 13 tháng 10 sắp tới, Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ phó dâng thế giới cho Đức Mẹ Maria như là một phần trong các hoạt động mừng Năm Đức Tin. Sự kiện này tiếp nối các việc làm đạo đức mà các vị giáo hoàng tiền nhiệm từ Đức Piô XII đến Gioan Phaolô II đã làm và là biểu hiện lòng sùng kính Đức Trinh nữ Maria của Đức Phanxicô.

Thánh tượng Đức Mẹ Fatima nguyên thủy, có gắn viên đạn ám sát Đức Gioan Phaolô II (ngày 13-5-1981) trên vương miện. Tượng Đức nữ đồng trinh Maria sẽ đến Quảng trường Thánh Phêrô vào chiều thứ Bảy ngày 12, và Đức Phanxicô sẽ ở đó để đón nhận. Đây là lần thứ 10 chỉ trong chưa đầy một thế kỷ thánh tượng Đức Mẹ được rước đi khỏi Nhà nguyện Hiện ra tại Fatima, Bồ Đào Nha. Vào buổi tối cùng ngày, thánh tượng được rước đến Đền thờ Mẹ Thiên Chúa Tình Yêu tại Rôma, và sẽ có canh thức cầu nguyện. Vào sáng 13 tháng Mười, thánh tượng được rước về lại Quảng trường Thánh Phêrô, sau khi lần hạt, Đức Giáo Hoàng sẽ dâng lễ và dâng hiến thế giới cho Trái tim vô nhiễm Đức Mẹ.

Lễ dâng hiến thế giới cho Đức Mẹ đầu tiên diễn ra trong thời Giáo hoàng Piô XII. Vào ngày 31-10-1942, ngay giữa Thế chiến thứ hai, Đức Piô XII đã hiến dâng thế giới cho Trái tim vô nhiễm Mẹ trên đài phát thanh tiếng Bồ Đào Nha, đặc biệt là dâng nước Nga cho Mẹ, theo chỉ dẫn của Mẹ nói với ba trẻ nhỏ trong cuộc hiện ra ở Fatima. Một lễ dâng hiến khác dưới thời Đức Gioan Phaolô II vào ngày 25-3-1984, khi căng thẳng tăng cao trong cuộc khủng hoảng tên lửa châu Âu.

Thánh tượng nguyên thủy này cũng được đưa trở lại Vatican vào ngày 8-10-2000, khi Đức Gioan Phaolô II phó dâng thiên niên kỷ mới cho Mẹ Maria trước sự hiện diện của 1.500 giám mục trên khắp thế giới. Lúc đó người ta không hiểu được lời của Đức Giáo hoàng nói trong sự kiện này 11 tháng trước cuộc tấn công 11-9, rằng thế giới đang ở vào một thời điểm rất quan trọng, và có thể hoặc là tự biến mình thành vườn hoa tươi đẹp hoặc thành đống đổ nát.

Nguồn: Vatican Insider/La Stampa