Cuộc bao vây không kéo dài được lâu

Các đám đông luôn thu hút tôi. Các khuôn mặt khác nhau nói những phương ngữ khác nhau là một trải nghiệm độc nhất vô nhị. Tinh thần hân hoan trào dâng khi họ có chung một chính nghĩa. Vì thế tôi đặc biệt vui mừng vào đầu tháng này.

Đó là khi 100.000 người theo cộng sản bao vây văn phòng ủy ban Kerala, trung tâm đầu não của chính quyền bang, yêu cầu thống đốc bang Oommen Chandy từ chức sau một vụ gian lận tài chính.

Các lãnh đạo cộng sản Ấn Độ (Marxist) tuyên bố họ sẽ không giải tán cho đến khi Chandy từ chức. Thế nhưng cuộc vây hãm đã kết thúc vào ngày hôm sau và Chandy vẫn còn tại chức.

Điều gì đã xảy ra? Chuyện gì đã xảy ra cho những người cộng sản ở Kerala? Có phải họ đang mất chỗ đứng trong bang này, vốn được nhiều người tin là làm nên lịch sử vào năm 1957 khi thành lập chính quyền cộng sản được bầu cử theo dân chủ đầu tiên trên thế giới?

Họ kết thúc cuộc bao vây trong khi mọi thứ đang diễn ra có lợi cho họ – phương tiện truyền thông, thời điểm thích hợp, thời tiết, số lượng. Phương tiện truyền thông cả trong nước và quốc tế truyền hình trực tiếp và đưa tin cả ngày lẫn đêm sự kiện này. Nhận thấy rắc rối, chính quyền tuyên bố cho văn phòng nghỉ làm hai ngày. Dường như ngay cả các quan chức nhà nước cũng đang mong người biểu tình ở lại cho đến khi chính quyền sụp đổ.

Theo dõi cuộc biểu tình lớn này, một số người lớn tuổi nói với tôi rằng cảnh này làm họ nhớ lại Giáo hội vimochana samara dẫn đầu cuộc đấu tranh giải phóng vào năm 1958-1959, khiến cho chính quyền cộng sản non trẻ đó ngừng hoạt động đột ngột.

Trông giống như lịch sử quay 180 độ khi những người cộng sản hiện nay đang cầm đầu một cuộc đấu tranh “phi bạo lực” hạ bệ một chính quyền được bầu cử khác.

Khi đảng này thông báo bao vây, tôi không nghĩ họ có khả năng tập trung đông như thế trong thủ phủ Kerala. Nhưng sau đó, tôi bắt đầu khâm phục kỹ năng tổ chức của họ. Các lãnh đạo đã lên kế hoạch đấu tranh kỹ càng. Có tình nguyện viên kiểm soát đám đông và các lãnh đạo theo dõi kỹ từng nhóm để ngăn chặn bạo lực. Họ dự trữ thức ăn trong hai tuần cho 100.000 cán bộ sẵn sàng sống và ngủ ngoài đường và trên vỉa hè, và hát các bài hát cách mạng.

Khi đám đông có hành động bộc lộ tức giận, các lãnh đạo liền kiểm soát và nhắc họ nhớ sự tức giận của họ có thể phá hỏng cuộc đấu tranh này. Nhưng mặc dù kiểm soát và ổn định như thế, nhưng đám đông đã xảy ra bạo lực hai lần.

Tôi thấy các nhân viên cảnh sát bàn bạc với nhau khi căng thẳng leo thang. Một viên cảnh sát bảo tôi chuyển đến nơi an toàn hơn vì thế tôi đã rời khỏi đám đông. Tôi sợ xảy ra điều xấu nhất nếu cảnh sát dùng súng nước bắn vào đám đông đang đứng chật ních. Lúc đó khả năng xô đẩy chạy tán loạn khiến hàng trăm người thiệt mạng ngay tại chỗ là không thể tránh khỏi.

Lúc đó cảnh sát trưởng đến hiện trường. Tôi thấy ông nói chuyện với những cảnh sát cầm súng nước, sau đó nhảy lên xe giống như thi hành mệnh lệnh. Nhưng không có gì xảy ra trong một vài phút sau đó. Không có nước, cũng không có dùi cui.

Các lãnh đạo cộng sản cấp cao đến hiện trường, họ nói chuyện và dần dần căng thẳng lắng xuống. Sau đó một nguồn tin cảnh sát cho tôi biết nút khóa vòi nước bị hỏng. Vận may đứng về phía những người cộng sản.

Khoảng một giờ sau, chính quyền bang thông báo điều tra vụ gian lận của Oommen Chandy. Khi tin đó được phát trên các kênh truyền hình, các lãnh đạo cộng sản quyết định giải tán đám đông.

Tôi rất mừng, nhưng các cán bộ cộng sản lại thất vọng. Một số người còn phản đối. Giải thích của các lãnh đạo không làm họ hài lòng. Nhiều người cảm thấy họ đưa ra lời biện hộ không thỏa đáng cho việc kết thúc một cuộc đấu tranh vĩ đại.

“Đảng của chúng ta đang đi đến chỗ tan rã”, một người biểu tình từng hô vang các khẩu hiệu trước đó khoảng 5 phút, nói. “Cuộc đấu tranh này có thể được mọi người hưởng ứng nếu các lãnh đạo của chúng ta không bỏ rơi chúng ta”.

Sự thật là đảng cộng sản đang đánh mất vẻ huy hoàng của mình ở Kerala trong nhiều thập niên qua.

Các giai cấp lao động trong bang – số thành viên nòng cốt truyền thống – đã giảm số lượng do họ di cư, đặc biệt sang Vịnh Arập. Ngoài ra, diễn biến toàn cầu thách thức hệ tư tưởng cộng sản, hệ thống thị trường tự do được Ấn Độ thông qua và sự phơi bày tham nhũng chính trị không ngớt: tất cả những chuyện này đã ngây tổn hại cho đảng này và các chính sách của đảng. Những người cộng sản hiện nay chỉ còn là lực lượng chính trị tại ba trong 28 bang của Ấn Độ, đó là các bang Kerala, West Bengal và Tripura.

Nhưng tại sao họ lại rút khỏi cuộc đấu tranh này khi chưa đạt được mục đích? Một người ủng hộ đảng này nói với tôi rằng có thể các lãnh đạo đã có nghị trình chưa công bố, ngoài ra có thể họ đã đạt được mục đích. Trong khi đất nước chuẩn bị cho các cuộc bầu cử quốc hội vào năm tới, có thể họ chỉ muốn chứng tỏ họ vẫn còn có khả năng tổ chức dân chúng chống lại các chính quyền.

Có thể họ cũng đã nhắm khơi dậy nhiệt huyết nơi các đảng viên chưa từng làm những gì như thế trong nhiều năm qua. Có lẽ họ đang kiểm tra khả năng kêu gọi tập trung của họ và sức mạnh phản ứng.

Khi cuộc bao vây kết thúc, có nhiều tin cho biết các lãnh đạo quyết định chấm dứt cuộc đấu tranh sau khi có sự can thiệp của một thương nhân người Ấn Độ không thường trú. Tôi không thể xác minh điều đó nhưng tôi biết các đám đông đã giải tán trong vòng một giờ trong cảnh thất vọng.

“Không thấy cách mạng đâu cả. Chỉ là trò bịp”, một người hô to.

Jeemon Jacob là nhà báo được trao giải thưởng trong 28 năm cả về báo in ấn và truyền hình. Ông là cộng tác viên của Reuters và là học giả khách mời ở 9 tháng tại đại học Oxford từ năm 1994-1995. Hiện nay ông là chánh văn phòng phía nam của tuần báo Tehelka.