Gia đình ở Punjab tìm kiếm công lý sau vụ tấn công do hôn nhân hỗn hợp

Một gia đình Kitô hữu bị buộc phải trốn khỏi làng hồi năm ngoái sau khi cô gái Hồi giáo bỏ trốn cùng chàng trai Kitô giáo đã dựng trại phản đối bên ngoài Câu lạc bộ Báo chí Lahore để đòi đưa những kẻ tấn công và chiếm lấy nhà cửa của họ ra trước công lý.

Cô gái tên là Muneeza và chàng trai Kitô hữu cô yêu là Ansar Masih đã âm thầm bỏ trốn khỏi làng thuộc huyện Sargodha, tỉnh Punjab hồi tháng 9 năm ngoái.

Họ bỏ trốn vì sợ bị giết và sau đó đã kết hôn tại tòa. Cô gái nói với thẩm phán rằng cô kết hôn với chàng trai Kitô giáo này là hoàn toàn do ý muốn của mình. Và cô theo Kitô giáo kể từ đó.

Tuy nhiên, gia đình của Muneeza nổi giận và tấn công gia đình và hành hung gia đình Ansar. Bố mẹ anh được lệnh ra trước tòa án làng, tại đây họ lại bị đánh đập và được yêu cầu giao cô gái.

Kết quả là cả gia đình gồm có bốn hộ riêng đã phải bỏ trốn khỏi làng vì sợ ảnh hưởng đến tính mạng trong khi nhà của họ bị chiếm và tài sản bị bán hết.

Trong khi đó, đôi vợ chồng trẻ vẫn còn chạy trốn vì bị gia đình cô gái đe dọa.

Hôm thứ 5, hàng chục người ủng hộ Kitô hữu do Ủy ban Giải phóng con người Pakistan (HLCP) dẫn đầu đã phản đối tại Câu lạc bộ Báo chí Lahore. Họ kêu gọi trả lại nhà cửa cho gia đình chàng trai và bắt giam những kẻ tấn công và cướp tài sản của gia đình này.

Gia đình này nói họ sẽ ở lại Câu lạc bộ Báo chí cho đến khi đòi được công lý.

Họ chủ yếu tức giận cảnh sát Sargodha và quan chức huyện vì đã không thể bảo vệ họ và có hành động ngăn chặn những kẻ tấn công họ.

“Nhà cửa của chúng tôi vẫn còn bị chiếm bất hợp pháp. Cảnh sát không hề cộng tác với chúng tôi”, Nazir Masih, bố của Ansar, nói.

“Ansar không còn sống với chúng tôi nữa, chúng tôi cũng không biết nó đang ở đâu”, ông nói.

Ông thúc giục chánh án Pakistan và các quan chức Punjab quan tâm mang lại công lý cho người dân.

“Các gia đình Kitô hữu trong đó có phụ nữ bị đánh đập và ép buộc rời khỏi làng trong khi cảnh sát chỉ đứng nhìn”, chủ tịch HLCP Aslam Pervaiz Sahotra nói.

Các quan chức huyện nói họ đang làm mọi thứ có thể để giải quyết vụ tranh chấp này.

“Chúng tôi đang cố gắng giải quyết vấn đề nhạy cảm này cách êm thắm bằng cách tạo điều kiện dàn xếp giữa hai gia đình”, Ashiq Jatt, viên chức huyện Sargodha, phát biểu hôm thứ 5.

“Chúng tôi có thể cam đoan rằng cô gái sẽ không bị hại nếu trở về làng gặp gia đình”, ông nói.