UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đức Giáo Hoàng Phanxicô bổ nhiệm nhà ngoại giao kỳ cựu làm Quốc vụ khanh

Tổng Giám mục Pietro Parolin từng là Thứ trưởng ngoại giao Tòa Thánh

Ngày 2 tháng 9 năm 2013

Đức Giáo Hoàng Phanxicô bổ nhiệm nhà ngoại giao kỳ cựu làm Quốc vụ khanh

Đức Tổng Giám mục Pietro Parolin

Hôm thứ Bảy, Đức Giáo Hoàng Phanxicô bổ nhiệm một nhà ngoại giao chuyên nghiệp của Vatican làm trợ tá hàng đầu cho Ngài trong chức vụ Quốc vụ khanh Tòa Thánh, thay cho vị tiền nhiệm có liên quan đến sự chia rẽ và các vụ bê bối trong những năm gần đây.

Tòa Thánh Vatican thông báo Đức Tổng Giám mục Pietro Parolin, 58 tuổi, cựu thứ trưởng ngoại giao người Ý của Vatican, sẽ nhậm chức vào ngày 15 tháng 10 thay cho Đức Hồng y người Ý Tarcisio Bertone đã giữ chức vụ này từ năm 2006. Đức Tổng Giám mục Parolin, Sứ thần Tòa thánh tại Venezuela, sẽ là nhân vật quan trọng thứ hai tại Vatican.

Tòa thánh Vatican lưu ý rằng Đức Hồng y Bertone, 78 tuổi, được nghỉ hưu chiếu theo giáo luật yêu cầu hồng y giữ chức vụ cao cấp tại giáo triều gởi đơn từ chức khi bước sang tuổi 75. Đức Bênêdictô XVI, giáo hoàng nghỉ hưu, đã giữ ngài lại theo báo cáo là để ngăn cản nhóm đối lập gồm các quan chức Vatican trung thành với vị tiền nhiệm của Hồng y Bertone, là Đức Hồng y Angelo Sodano.

Vụ bê bối xảy ra trong những năm cuối triều đại giáo hoàng của Đức Bênêdictô XVI liên quan đến việc trộm tài liệu, tiết lộ các cáo buộc tham nhũng và tranh giành quyền lực tại Vatican càng làm Hồng y Bertone mất uy tín.

Vatican cho hay, Đức Giáo Hoàng sẽ chủ sự buổi tiếp kiến đặc biệt vào ngày 15 tháng 10 “nhằm công khai cám ơn Đức Hồng y Bertone vì lòng trung thành và quảng đại phục vụ Tòa Thánh.”

Tân Quốc vụ khanh Tòa Thánh, sinh tại đông bắc Italy, bắt đầu sự nghiệp ngoại giao tại Vatican năm 1986, trong đoàn Sứ thần Tòa Thánh tại Nigeria và Mexico. Ngài được bổ nhiệm làm Sứ thần Tòa Thánh tại Venezuela năm 2009.

Trong bài phát biểu, Đức Tổng Giám mục Parolin cam kết “hoàn toàn sẵn sang làm việc dưới sự hướng dẫn của Đức Giáo Hoàng Phanxicô để làm vinh danh Thiên Chúa, mưu ích cho Hội Thánh, sự tiến bộ cũng như hòa bình” để nhân loại tìm được “lý do để sống và hy vọng.”

Trong nhiệm kỳ của Hồng y Bertone, giáo triều bị rung chuyển bởi các vụ thanh soát tài chính, bao gồm các cuộc điều tra bên công tố Italy vào việc  ngân hàng Vatican tham gia rửa tiền.

Phát ngôn viên Vatican, cha Federico Lombardi cho hay, Đức Hồng y Bertone vẫn tiếp tục giữ một số nhiệm vụ, bao gồm vị trí đứng đầu ủy ban các hồng y giám sát hoạt động ngân hàng Vatican.

Nguồn: Associated Press

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng