UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Căng thẳng trở lại giữa chính quyền và Giáo hội Công giáo ở Trung Quốc

Phúc trình của Giáo hội nói có bốn vụ bắt giữ linh mục gần đây

Ngày 4 tháng 9 năm 2013

Căng thẳng trở lại giữa chính quyền và Giáo hội Công giáo ở Trung Quốc

Thành viên của liên minh các tổ chức nhân quyền tại Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc ở Geneva hôm thứ Hai

Căng thẳng giữa chính quyền Trung Quốc và các cộng đoàn Công giáo không được chính phủ công nhận đã gia tăng với việc bắt giữ bốn linh mục hồi tháng qua, theo phúc trình của Ủy ban Công lý và Hòa bình thuộc giáo phận Hồng Kông (JPC).

Bản phúc trình được đệ trình lên Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc tại Geneva hôm thứ Hai trong phiên họp trù bị trước cuộc họp Đánh giá Định kỳ tình hình nhân quyền ở Trung Quốc, dự kiến diễn ra ngày 22-10.

Một liên minh gồm tám tổ chức nhân quyền ở Hồng Kông đã gởi thỉnh nguyện thư lên cơ quan nhân quyền của Liên hiệp quốc bày tỏ điều mà họ gọi là tình hình nhân quyền ở Trung Quốc ngày càng tệ hại.

Phúc trình nói các nhân viên an ninh hồi đầu tháng Tám đã bắt giữ cha Song Wanjun, một linh mục thuộc cộng đoàn Giáo hội không được chính quyền công nhận ở giáo phận Xiwanzi.

Ba linh mục khác gồm các cha Shi Weiqiang, Tian Jianmin và Yang Gang, tất cả đều ở Hà Bắc, cũng bị bắt giữ tháng trước, theo phúc trình của JPC.

Không ai biết rõ bốn linh mục này hiện đang ở đâu.

Một nguồn tin Giáo hội tại tỉnh Hà Nam cho biết hồi tháng trước chính quyền đã ngăn cản cộng đoàn Giáo hội không được chính phủ công nhận này tổ chức lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, một trong bốn lễ lớn trong năm của Giáo hội Công giáo.

“Nhà chức trách địa phương thường đàn áp các cộng đoàn Công giáo và Tin lành không được công nhận, cố ý loại bỏ họ” -một nguồn tin Giáo hội tại huyện Loulong, tỉnh Hà Bắc yêu cầu giấu tên nhận xét.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng