UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Hàng ngàn người biểu tình phản đối xây đập tại Ấn Độ

Dân làng yêu cầu tiền bồi thường như đã được hứa trước đây

Ngày 4 tháng 9 năm 2013

Hàng ngàn người biểu tình phản đối xây đập tại Ấn Độ

Người dân đứng dưới sông phản đối đề xuất nâng mực nước cho đập Indira Sagar

Hàng ngàn người dân ở bang Madhya Pradesh đứng trong nước sâu đến thắt lưng dưới một con sông để phản đối động thái của chính quyền nâng mực nước lên cho một đập thủy điện gần đó.

Dân làng sống gần đập nước Indira Sagar nói việc nâng mực nước trên 260 mét sẽ nhấn chìm nhà cửa và ruộng đồng của họ.

Cảnh sát đã bắt giữ rồi phóng thích hơn 1.000 người biểu tình từ khi cuộc phản đối bắt đầu ba ngày trước trong một nỗ lực giải tán đám đông nhưng càng có nhiều người hơn tham gia biểu tình.

Biểu tình cũng diễn ra cùng lúc ở các quận Dewas, Harda và Khandwa.

Narmada Bachao Andolan, một diễn đàn xã hội dẫn dắt cho các cuộc biểu tình đã và đang đấu tranh cho quyền lợi của dân làng và những người đã bị giải tỏa để xây đập Indira Sagar và những con đập khác dọc sông Narmada.

Alok Agrawal, nhà hoạt động của diễn đàn, cho biết biểu tình nhằm yêu cầu chính quyền bang thực hiện chính sách tái định cư cho những ai sống trong vùng bị giải tỏa như đã hứa.

Ông nói chính quyền hứa sẽ bồi thường hai hecta đất và 250.000 INR (3.700 USD) cho mỗi gia đình bị giải tỏa để giúp họ ổn định lại cuộc sống.

Theo ông Agrawal, để xây dựng con đập người ta phải giải tỏa khoảng 50.000 gia đình sống tại 255 ngôi làng.

“Mặt dầu đã có chính sách tái định cư rõ ràng, nhưng chưa một nông dân nào nhận được đất, mà nhiều người còn bị cưỡng chế thô bạo và bắt nhận tiền bồi thường rẻ mạt” – ông Agrawal nói với ucanews.com hôm thứ Ba.

“Hàng ngàn sinh mạng sẽ phải khốn đốn nếu mực nước dâng lên cao” – Laxminarayan Meena, cư dân quận Khandwa, lo ngại.

Ông Ramvilas Rathore, người có đất bị úng ngập toàn bộ do con đập, nói gia đình ông “không còn phương tiện gì để mưu sinh trừ khi chính quyền bồi thường đất và tiền cho chúng tôi. Nếu không, chúng tôi quyết định chết dưới dòng nước này”.

Bộ trưởng phụ trách Phát triển thung lũng Narmada của bang, ông Kanhaiyalal Agrawal nói chính quyền có quỹ bồi thường thỏa đáng và sẽ giải ngân trước ngày 9-9.

Vào tháng 9 năm ngoái một cuộc biểu tình tương tự của người dân bị giải tỏa bởi đập Omkareshwar trong cùng bang đã thành công sau khi chính quyền quyết định cấp tiền bồi thường và không nâng mực nước lên.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng