UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Hàng chục người bị thương trong vụ đàn áp người Công giáo Việt Nam

Lực lượng an ninh nổ súng và ném lựu đạn vào người biểu tình, ảnh tượng bị phá vỡ

Ngày 6 tháng 9 năm 2013

Hàng chục người bị thương trong vụ đàn áp người Công giáo Việt Nam

Một người biểu tình bị thương đang được điều trị tại bệnh viện ở tỉnh Nghệ An (Ảnh lưu trữ của Tin tức dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam)

Lực lượng an ninh Việt Nam ở tỉnh Nghệ An nổ súng và ném lựu đạn vào một nhóm người Công giáo biểu tình trước nhà thờ Mỹ Yên yêu cầu trả tự do cho hai giáo dân.

“Khoảng 40 người bị thương nặng do khoảng 3.000 công an, bộ đội và dân phòng dùng lựu đạn, hơi cay và dùi cui giải tán đám đông”, một linh mục ở tỉnh Nghệ An cho ucanews.com biết.

“Hầu hết những người bị thương đang được điều trị tại một phòng khám trong khuôn viên Tòa Giám mục, trong khi những người bị thương nặng ở đầu được điều trị tại bệnh viện nhà nước ở địa phương”, vị linh mục cho biết thêm.

Một nguồn tin Giáo hội yêu cầu giấu tên nói lực lượng an ninh còn phá hoại nhà cửa và các tượng ảnh Công giáo.

Hôm thứ Tư hàng trăm người Công giáo bao vây trụ sở ủy ban xã Nghi Phương, yêu cầu trả tự do cho hai người Công giáo là Nguyễn Văn Hải, 43 tuổi, và Ngô Văn Khởi, 53 tuổi, hai người bị bắt hôm 27-6 và được biết đang bị giam tại nhà tù ở thành phố Vinh.

Các phương tiện truyền thông nhà nước buộc tội hai người này “gây rối trật tự công cộng, gây thương tích cho các viên chức địa phương và hủy hoại tài sản công dân”, sau vụ xung đột hôm 22-5, khi một nhóm người Công giáo bị chặn không cho vào thánh địa Thánh Antôn Padua ở địa phương.

Theo các nguồn tin Giáo hội, trận ẩu đả xảy ra giữa nhân viên an ninh mặc thường phục và cư dân địa phương, khiến ba viên chức bị thương và ba người này được các linh mục địa phương cứu từ trong đám đông người Công giáo đang nổi giận.

Trong vụ bạo lực hôm 4-9, công an bắt giam ít nhất 9 người, theo bản tin của Đài Phát thanh Á châu tự do (RFA).

Kể từ đó nhân viên an ninh rời khỏi giáo xứ và đến bố trí canh giữ trụ sở ủy ban xã.

Truyền hình Nghệ An của nhà nước đổ lỗi vụ bạo lực hôm 4-9 cho người Công giáo địa phương, và nói rằng họ buộc phải hành động khi người biểu tình nổi loạn, theo bản tin của RFA.

Hôm 5-9, công an và quân đội cũng không còn bao vây giáo xứ nhưng tập trung bảo vệ trụ sở ủy ban xã, theo các nguồn tin Giáo hội địa phương.

Một nguồn tin cho biết hôm 5-9 các quan chức yêu cầu các linh mục địa phương giúp làm nhẹ cuộc khủng hoảng này nhưng các ngài từ chối cho đến khi hai giáo dân được trả tự do.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng