UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Tân Quốc vụ khanh Tòa Thánh khơi lên nhiều hy vọng ở Trung Quốc

Kinh nghiệm về Trung Quốc của Đức Tổng Giám mục Parolin có thể mang lại những kết quả to lớn

Ngày 6 tháng 9 năm 2013

Tân Quốc vụ khanh Tòa Thánh khơi lên nhiều hy vọng ở Trung Quốc

Đức Tổng Giám mục Pietro Parolin

Từ nửa đêm ngày 1-9, tôi nhận được tin nhắn, bản tin, bài viết và bài phân tích từ bạn bè trong và ngoài nước, phấn khích về việc Đức Thánh cha Phanxicô bổ nhiệm Đức Tổng Giám mục Pietro Parolin làm tân Quốc vụ khanh Tòa Thánh.

Phản ứng đầu tiên của tôi cũng tích cực: một giáo hoàng mới và một quốc vụ khanh mới, một lãnh đạo Trung Quốc mới, một ban lãnh đạo tập thể mới; có thể đây là bắt  đầu một kỷ nguyên mới cho cả hai bên.

Tôi vẫn còn nhớ trong vòng vài giờ hôm 14-3-2013 đã diễn ra cuộc bầu chọn Đức Thánh cha Phanxicô tại Vatican và cuộc bầu chọn Chủ tịch Tập Cận Bình tại Trung Quốc. Sự trùng hợp này, và nhiều sự tương đồng của hai nhà lãnh đạo, đã thu hút sự chú ý và đánh giá cao trên toàn thế giới.

Cả hai lãnh đạo đều được xem là giản dị, thực tế và thanh đạm, quan tâm đến người bị gạt ra bên lề xã hội và người bị thiệt thòi. Tính khiêm tốn của Đức Phanxicô trong lời nói và việc làm đã được nhiều người Trung Quốc công nhận và hết sức khen ngợi. Vì thế có nhiều hy vọng ở cả phương Đông lẫn phương Tây về việc cải thiện quan hệ giữa Trung Quốc và Vatican.

Đức Thánh cha chưa thông báo nhiều vụ thay đổi nhân sự, nhưng tuần này Vatican tiết lộ một tin hấp dẫn: Đức Tổng Giám mục Parolin sẽ làm Quốc vụ khanh Tòa Thánh.

Đức tổng giám mục biết rõ các vấn đề về Trung Quốc và được xem là bạn của chính quyền Trung Quốc. Là phụ tá của Đức cố Giáo hoàng Gioan Phaolô II và Đức Giáo hoàng danh dự Bênêđictô XVI, ngài xử lý các mối quan hệ ngoại giao của Vatican với các nước châu Á, đặc biệt là Việt Nam và Trung Quốc, từ năm 2002-2009. Trong vai trò này ngài được công nhận sáng suốt, đáng tin cậy và khiêm tốn.

Do có kinh nghiệm về công tác ngoại giao được tích lũy tại châu Phi và Mỹ Latin, tân Quốc vụ khanh hiện nay sẽ còn khéo léo hơn trong xử lý công việc. Chúng ta phải cám ơn Đức Giáo hoàng danh dự đã sáng suốt nuôi dưỡng và đào tạo người trợ lý và lãnh đạo mới đầy nghị lực này cho Giáo hội.

Hy vọng tân Quốc vụ khanh, người đã chứng tỏ mình rất có khả năng ‘hiểu’ được Trung Quốc, hoàn cảnh, văn hóa và phong tục quốc gia này, sẽ tái khẳng định tình bạn của mình với người Trung Quốc và hướng dẫn Vatican nối lại đối thoại với chính quyền Trung Quốc.

Xóa bỏ hiểu lầm và tổn thương trong quá khứ, thiết lập quan hệ hợp tác đôi bên cùng có lợi dựa trên tin cậy lẫn nhau, và cuối cùng tổ chức cuộc họp mặt giữa hai nhà lãnh đạo càng sớm càng tốt đều nằm trong mục tiêu của ngài.

Dĩ nhiên, chúng ta không thể làm ngơ những vấn đề phức tạp giữa Trung Quốc và Vatican đã tồn tại trong 50 năm qua; chúng ta cũng không tin rằng mọi thứ sẽ được giải quyết chỉ nhờ vào vụ bổ nhiệm mới này.

Bình thường hóa quan hệ Trung Quốc – Vatican là vấn đề song phương đòi hỏi những nỗ lực chung và sự sáng suốt từ cả hai phía. “Làm sao có thể thiết lập quan hệ ngoại giao nếu hai bên vẫn nhìn nhau theo những quan điểm cũ?” là lời bình luận công bằng mà tôi nhận được từ một người Công giáo đại lục gần đây.

Chúng ta hy vọng tất cả các bên có thể vứt bỏ những gánh nặng cũ, bước ra khỏi bế tắc và làm việc với nhau trong hòa hợp. Chắc chắn đối thoại ngoại giao, thương lượng và thỏa hiệp có thể được chấp nhận lẫn nhau là cách đi đến nhận thức, cảm thông, chấp nhận và cuối cùng là kết cục ‘đôi bên cùng có lợi’.

Cuộc bầu chọn tân Giáo hoàng trùng hợp với cuộc bầu tân chủ tịch và ban lãnh đạo tập thể mới ở cả hai bên có thật sự là khởi đầu cho một kỷ nguyên mới không? Mọi người đang chờ xem.

Ye Sheng là người Công giáo ở Trung Quốc đại lục

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng