UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Harrison Ford khiến bộ trưởng Indonesia tức giận

Diễn viên này thẳng thắn phản đối việc phá rừng tràn lan

Ngày 12 tháng 9 năm 2013

Harrison Ford khiến bộ trưởng Indonesia tức giận

Harrison Ford hội kiến Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono (Abror Rizki/Presidensby.Info/AFP)

Nam diễn viên Hollywood Harrison Ford vận động Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono ngăn chặn tình trạng phá rừng tại quốc gia này trong chuyến viếng thăm làm phim thời sự nhiều tập về biến đổi khí hậu.

Hôm thứ Hai, Ford đến Indonesia để tham dự một loạt cuộc họp với các viên chức cấp cao của chính phủ, và quay phim tại Trung tâm Orangutan ở Trung Kalimantan và vườn quốc gia Tesso Nilo thuộc Riau, Sumatra.

Được biết diễn viên nam trong bộ phim Star Wars đã khiến cho Bộ trưởng Lâm nghiệp Zulkifli Hasan tức giận khi tường thuật lại tình trạng rừng ở Tesso Nilo, và yêu cầu bộ trưởng giải thích tại sao chính quyền không bắt giam những thủ phạm phá rừng.

Nhà hoạt động Riko Kurniawan thuộc Diễn đàn Môi trường Indonesia (Walhi), nằm trong số những người đi cùng Ford đến quay phim ở Sumatra, nói diễn viên này bị choáng khi biết 63.000 hecta trong tổng số 83.000 hecta rừng của Tesso Nilo đã bị phá hủy.

“Chính phủ của chúng tôi luôn tức giận khi có người nước ngoài bày tỏ quan ngại về vấn đề môi trường của chúng tôi. Đó là chính phủ của chúng tôi, họ sẽ không bao giờ học hỏi từ người khác”, Kuriawan nói.

Người phát ngôn cho tổng thống, Julian Aldrin Pasha nói trong thông cáo hôm 10-9 rằng ông Yudhoyono đã chỉ thị cho các ban ngành có liên quan hành động chống những kẻ cản trở việc bảo vệ rừng.

“Tổng thống phát biểu với Ford rằng Indonesia nghiêm túc trong việc cứu và bảo vệ rừng”, ông nói và thêm rằng chính phủ đang tìm cách hợp tác với các tổ chức quốc tế.

Mặc dù chính phủ khẳng định như thế nhưng Yuyun Indradi, nhà vận động bảo vệ rừng thuộc Greenpeace Indonesia, phát biểu với ucanews.com hôm thứ tư rằng “chính phủ chưa minh bạch trong báo cáo xử lý những vấn đề về rừng”.

Tính đến năm nay, Indonesia đã mất 40 triệu hecta – chủ yếu ở Java, Sumatra, Kalimantan, Sulawesi, và Papua – trong tổng diện tích khoảng 140 triệu hecta rừng, ông cho biết thêm, mất khoảng 2,8 hecta mỗi năm.

Theo báo cáo do Walhi phát hành hồi đầu năm nay, các công ty khai thác mỏ và đồn điền là nguyên nhân chính gây hủy hoại môi trường.

Báo cáo cho biết tính đến tháng 6 năm ngoái, chính phủ đã trao 50,4 triệu hecta hay 38,4% rừng của Indonesia cho nhiều công ty khác nhau trên khắp quần đảo này.

Years of Living Dangerously, bộ phim tài liệu nói về biến đổi khí hậu, trong đó có sự tham gia của Armold Schwarzenegger và Matt Damon, sẽ được phát hành vào tháng Tư năm sau. Bộ phim dùng tài liệu chứng minh nhiều vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu trên khắp châu Á.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng