UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Sáu người chết, hàng chục người bị thương trong cuộc tấn công của phe nổi dậy tại Philippines

Hàng trăm con tin được dùng làm lá chắn sống

Ngày 12 tháng 9 năm 2013

Sáu người chết, hàng chục người bị thương trong cuộc tấn công của phe nổi dậy tại Philippines

Quân đội Philippine được triển khai tại Zamboanga - Ảnh: Jocelyn P Alvarez

Ít nhất sáu người thiệt mạng, 24 người bị thương và khoảng 200 người khác bị bắt giữ làm con tin sau khi các tay súng của nhóm phiến quân Mặt trận Giải phóng Quốc gia Moro (MNLF) tấn công phía nam thành phố Zamboanga hôm thứ Hai.

“Phía đối phương có nhiều thương vong hơn” – Thị trưởng Isabella Climaco-Salazar cho biết và thêm rằng chính quyền thành phố đang “vận động mọi nguồn lực” để đối phó với tình hình bạo loạn vốn bắt đầu từ 1:30 sáng.

Thị trưởng cho biết các cuộc đụng độ giữa quân đội chính phủ và phiến quân đã làm ảnh hưởng các làng Santa Catalina, Santa Barbara, Talon-Talon và Mampang.

Khoảng 2.000 dân làng bỏ nhà cửa chạy đến trung tâm thành phố, thị trưởng Climaco-Salazar nói trong cuộc họp báo vào chiều thứ Hai sau khi ra lệnh đóng cửa tất cả các trường trong thành phố.

Cuộc tấn công của phiến quân diễn ra vài tuần sau khi nhà sáng lập MNLF là Nur Misuari tuyên bố độc lập tại Mindanao và các đảo lân cận Palawan và Sabah ở Malaysia, nhằm phản đối thoả thuận hoà bình sắp diễn ra giữa chính quyền và đối thủ của MNLF là Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro (MILF).

Misuari tin rằng thoả thuận hoà bình giữa MILF và chính phủ sẽ loại bỏ hiệp định năm 1996 với MNLF.

MILF là nhóm ly khai khỏi MNLF vào năm 1976 vì khác biệt ý thức hệ.

Trung tá Ramon Zagala, phát ngôn viên lực lượng vũ trang Philippines, cho biết khoảng 300 phiến quân MNLF đã cố gắng tiến về hội trường thành phố sáng sớm thứ Hai “nhưng họ đã không thể đánh bật quân đội chúng tôi đã triển khai”.

“Mục tiêu của họ là tiến về thành phố, giơ cao lá cờ …. Chúng ta không thể cho phép điều đó xảy ra” – ông Zagala nói.

“Có một vụ cố thủ trong khu vực. Nhiệm vụ chúng tôi bây giờ là bao vây và ngăn họ trốn thoát” – ông nói thêm.

Ông cho biết quân nổi dậy sử dụng con tin như “lá chắn sống” để cố gắng xâm nhập kế hoạch phòng thủ của chính phủ.

Phát ngôn viên MNLF là Emmanuel Fontanilla cho biết trong cuộc phỏng vấn phát sóng trên truyền hình quốc gia rằng phiến quân không có kế hoạch tấn công thành phố nhưng chỉ tổ chức một cuộc biểu tình hòa bình.

“Quân đội đã tiếp cận và liên tiếp tấn công một số nhóm MNLF, nhưng không may gặp sự phản kháng” – ông Fontanilla nói. Cuộc đụng độ đã lan sang các làng gần đó.

John Petalcorin, giám đốc truyền thông dân vận của MNLF phủ nhận quân nổi dậy đang bắt giữ con tin.

“Nếu bạn muốn nói là có một vụ bắt giữ con tin giống như trong phim ảnh thì hoàn toàn là không có. Mọi người ở thành phố Zamboanga bây giờ sợ hãi và tự biến mình thành con tin ngay trong chính căn nhà hay xe hơi của họ, đặc biệt những ai đang ở khu vực tập trung” – Petalcorin viết trên Facebook của mình.

Tuy nhiên, một cảnh quay truyền hình cho thấy nhiều người bị lùa đi và bị trói bằng dây thừng trên đường phố trước mặt phiến quân vũ trang.

Các lãnh đạo Giáo hội Công giáo lên án vụ việc diễn ra tại Zamboanga, và lưu ý rằngthường dân, đặc biệt trẻ em, bị ảnh hưởng nhất bởi cuộc chiến.

Đức Ông Crisologo Manongas, giám quản Tổng Giáo phận Zamboanga cho biết ngài “bị xúc phạm trắng trợn bởi vụ việc”.

“Chúng tôi kêu gọi các nhà lãnh đạo MNLF không được chạm đến thường dân vô tội vì nhu cầu chính trị của họ. Các cuộc thương lượng bằng vũ trang sẽ không giải quyết được bất cứ điều gì – Đức Ông Manongas nói – Chúng tôi đang thuyết phục họ hạ vũ khí”.

Đức Ông Manongas cho biết các nhà thờ trong tổng giáo phận mở cửa đón các Kitô hữu và người Hồi giáo bị ảnh hưởng bởi cuộc giao tranh.

“Chúng tôi đang huy động các trung tâm hoạt động xã hội dành cho người sơ tán…. gồm cả người Công giáo và Hồi giáo” – Đức Ông Manongas nói và thêm rằng không vì lý do gì Kitô hữu từ chối đón nhận người sơ tán Hồi giáo.

“Đây không phải là cuộc xung đột tôn giáo. Đây là cuộc xung đột chính trị. Không có tình trạng thù địch giữa người Hồi giáo và Kitô giáo – Đức Ông nói trong một tuyên bố – Chúng tôi có một mối quan hệ tốt với các lãnh đạo Hồi giáo ở đây”.

Dinh tổng thống cũng lên án vụ việc “bằng các ngôn từ mạnh mẽ nhất”.

“Bổn phận của mọi người thiện chí là phản đối bạo lực nổ ra”, phát ngôn viên tổng thống Edwin Lacierda cho biết. “Các cuộc tấn công liên tục của các cá nhân có vũ trang ở thành phố Zamboanga, trong đó báo cáo ban đầu cho biết khả năng sử dụng thường dân làm lá chắn sống là nguyên nhân gây lo ngại lớn”.

Phát ngôn viên Lacierda cho biết chính quyền đang đối phó tình hình theo cách giảm nguy cơ cho dân thường vô tội và khôi phục hòa bình, trật tự cho thành phố Zamboanga “trong thời gian sớm nhất có thể”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng