UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Taliban hoan nghênh đề xuất đàm phán hòa bình của Pakistan

Chính phủ đưa ra đề xuất này sau cuộc họp với các bên liên quan

Ngày 12 tháng 9 năm 2013

Taliban hoan nghênh đề xuất đàm phán hòa bình của Pakistan

Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif - Ảnh: Leon Neal/Pool/AFP

Hôm thứ Hai, phiến quân Taliban ở Pakistan hoan nghênh đề xuất của chính phủ nhằm tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình sau nỗ lực của Thủ tướng Nawaz Sharif tạo sự đồng thuận về cách đối phó chủ nghĩa khủng bố.

Nhóm phiến quân bị cấm hoạt động này đã đưa ra tuyên bố sau khi Thủ tướng Sharif chủ trì cuộc họp với các lãnh đạo của các đảng phái trong quốc hội, quân đội và tình báo.

Lãnh đạo các đảng phái chính trị ra phán quyết yêu cầu Liên đoàn Hồi giáo Pakistan cầm quyền phải đối thoại nghiêm túc với các nhóm vũ trang.

Tuy nhiên, phán quyết này vốn cũng cần có một hội nghị của tất cả các bên ly khai về tỉnh Balochistan bất ổn, vẫn không đề cập đến cách thức chính phủ sẽ tiến hành một khi đàm phán thất bại.

“Taliban hoan nghênh đề xuất đàm phán này. Chúng tôi sẽ thảo luận vấn đề này tại Majlis-e-Shura [cơ quan tư vấn của nhóm này] và sẽ đưa ra phản hồi chi tiết trong một vài ngày tới” – phát ngôn viên tổ chức Tehrik-i-Taliban Pakistan là Shahidullah Shahid cho biết.

Trước đó, trong bài phát biểu khai mạc, Thủ trướng Sharif thúc giục các chính đảng không mở các cuộc vận động chính trị khi mà những thử thách lớn của nền kinh tế, chủ nghĩa khủng bố và khủng hoảng năng lượng đang đè nặng Pakistan.

“Pakistan sẽ chỉ thực sự bước vào thế kỷ 21 theo ý nghĩa đúng của nó khi quét sạch chủ nghĩa khủng bố vốn đã cướp đi hàng ngàn sinh mạng thường dân và nhân viên an ninh” – ông Sharif lưu ý.

Ông cảnh báo Pakistan sẽ bị tổn thất lớn nếu nước này vẫn còn chia rẽ về vấn đề giải quyết chủ nghĩa khủng bố.

Phiến quân Taliban tại Pakistan đã tiến hành cuộc nổi dậy đẫm máu trong một thập kỷ nay.

Bộ trưởng Nội vụ Chaudhry Nisar Ali báo cáo Thượng viện tháng trước rằng 12.795 người đã thiệt mạng trên toàn Pakistan trong các vụ liên quan đến khủng bố từ năm 2002. Nhưng giới truyền thông và các nguồn tin không chính thức cho biết số tử vong phải hơn 40.000.

Đầu năm nay, nhóm Taliban này cũng đưa ra đề nghị tổ chức đàm phán hòa bình với chính phủ Pakistan lúc đó, nhưng họ đã rút lại đề nghị này sau cái chết của lãnh đạo chóp bu đứng thứ hai của họ là Wali ur Rehman trong cuộc không kích bằng máy bay không người lái của Mỹ tại Bắc Waziristan hồi tháng Năm.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng