UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Tu viện ở Nhật mời người ngoài vào trải nghiệm đời sống cầu nguyện

Một người tham dự chương trình nói trải nghiệm này ảnh hưởng lớn đến đức tin của mình

Ngày 13 tháng 9 năm 2013

Tu viện ở Nhật mời người ngoài vào trải nghiệm đời sống cầu nguyện

Các nữ tu dòng Trappistine làm việc trong khuôn viên tu viện ở hạt phủ doãn Saga

Khi Akiko, 28 tuổi, và Fumiko, 23 tuổi, đến tu viện dòng Trappistine Đức Mẹ Imari, họ không phải là đệ tử nhà dòng, cũng không phải là khách bình thường.

Họ dành ba tháng sau đó tham gia chương trình sống và làm việc với các nữ tu với tư cách là thành viên tạm thời của cộng đoàn.

Tu viện mở chương trình nhằm tạo cho người trẻ cơ hội lấy việc cầu nguyện làm trung tâm đời sống của mình, không chỉ trong thời gian ở tại tu viên mà còn trong cuộc sống sau này.

Cầu nguyện giống như mạch đập của tu viện nằm trên núi hướng ra vịnh Imari thuộc hạt phủ doãn Saga, cách Tokyo 940 km về phía tây. Giờ cầu nguyện đầu tiên bắt đầu vào lúc 3h50 sáng, và ngày làm việc kết thúc bằng bài thánh ca ngợi khen Đức Mẹ vào lúc 7h40 tối.

Trọng tâm điểm của hình thức sùng kính Đức Mẹ Imari truyền thống này là Thánh lễ và “nghi thức” hàng ngày, hay bảy giờ cầu nguyện trong ngày. Akiko và Fumiko tham gia trải nghiệm này và dành hơn 4 giờ cầu nguyện mỗi ngày, ngoài 3 giờ rưỡi dành học tập và khoảng 3 giờ làm lao động chân tay.

Fumiko sống ở hạt phủ doãn Fukuoka. Chị nghe nói về chương trình này qua truyền miệng. “Tôi đang bất ổn tâm lý, vì thế tôi muốn tìm hiểu Chúa và tìm lối đi trong cuộc sống”, chị nói về động cơ tham gia chương trình của mình.

Akiko đến từ hạt phũ doãn Aichi đã có việc làm nhưng vẫn thích cuộc sống tận hiến. Chị biết về cơ hội này trong dịp tình cờ viếng thăm một nhà thờ khác. Chị bỏ việc, thuyết phục các thành viên khác trong gia đình ngoài Kitô giáo của mình chúc phúc cho quyết định của mình, và làm đơn xin tham gia chương trình.

Khi mới tham gia chương trình, hai phụ nữ này chủ yếu làm việc trong vườn “cầm liềm cả sáng lẫn chiều”, Fumiko nói. “Lúc đầu thật sự khó”, chị vừa cười vừa nói cách đau khổ.

Qua hướng dẫn của các nữ tu, Fumiko và Akiko không chỉ giúp trồng lúa và rau phục vụ cộng đoàn mà còn giúp chế biến và đóng gói thạch để bán.

Sau khoảng một tháng tham gia chương trình họ được nhận vào sống chung với các nữ tu và trải nghiệm cuộc sống cộng đoàn của tu viện.

Hai người có phòng ngủ trên tầng hai. “Thật sự chỉ có giường và tủ quần áo thôi”, Akiko nói.

Trong cuộc sống mới này, họ đổi những tiện nghi hiện đại để sống cuộc sống giản dị khó nghèo. Họ cầu nguyện từ sáng sớm đến tối. Đây là một cuộc sống mà chắc chắn họ đã không thể hình dung ra trước đó, nhưng nó giúp họ hướng về Chúa.

Giống như tất cả các dòng Biển Đức, cuộc sống ở đây tuân theo Nguyên tắc của Thánh Bênêđictô. “Tôi thật sự không biết nhiều về chi tiết của Nguyên tắc này, nhưng tôi có thể thấy nó được nhắm vào việc giúp người ta yêu Chúa và tha nhân”, Fumiko nói.

Đối với cộng đoàn Đức Mẹ Imari, chương trình này nằm trong thời gian thử thách. Nữ tu Setsuko Shibuya, bề trên tu viện, nói: “Cuộc sống của cộng đoàn này là điều mà bạn thực sự không thể hiểu được nếu chỉ suy nghĩ về nó. Chúng tôi vui mừng khi cùng nhau tập trung ngợi khen Chúa; đó mới thật sự là cuộc sống ở đây.

“Chúng tôi nghĩ về nó như là ‘đến gần bên Chúa’, nhưng đó là điều mà bạn không thể làm nếu bạn không dành chỗ cho nó”.

Đó là lý do họ đưa ra quyết định “toàn tâm toàn ý” mở lại một trong “những việc hành đạo có từ thế kỷ thứ 6” dành cho những phụ nữ không sống đời tận hiến.

Đối với Fumiko, tham gia chương trình ảnh hưởng lớn đến đức tin của chị.

“Khi còn đi làm, tôi thậm chí không đi lễ vào các ngày chủ nhật. Nhưng bây giờ, tôi thật sự hiểu ý nghĩa của những từ: ‘Phúc cho những ai được mời đến dự tiệc của ngài”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng