UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Biểu tình bạo lực ở Phnom Penh bước sang ngày thứ hai

Chính phủ căng thẳng khi người biểu tình từ chối giải tán

Ngày 18 tháng 9 năm 2013

Biểu tình bạo lực ở Phnom Penh bước sang ngày thứ hai

Ảnh: Al Jazeera

Hàng ngàn người biểu tình tập hợp trở lại ở thủ đô Cambodia, một ngày sau khi một người đàn ông bị bắn chết trong cuộc đụng độ với cảnh sát khi hàng ngàn người phản đối chiến thắng cuộc bầu cử gây tranh cãi của Thủ tướng Hun Sen.

Khoảng 10.000 người biểu tình tập trung tại công viên Tự Do ở Phnom Penh hôm thứ Hai. Một số người bất chấp lệnh của nhà chức trách và cắm trại qua đêm ở đó.

Các cuộc biểu tình hôm thứ Hai xảy ra khi ông Hun Sen gặp lãnh đạo đối lập Sam Rainsy để đàm phán, nhưng thủ tướng cho thấy không có dấu hiệu nhượng bộ trước các kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về cuộc tổng tuyển cử hôm 28-7, mà phe đối lập nói là có gian lận để đảm bảo sự kéo dài 28 năm cai trị của ông Hun Sen.

Cuộc họp hôm thứ Hai tại Quốc hội được hai bên đồng ý sau khi Quốc vương Norodom Sihamon hôm thứ Bảy tạo điều kiện cho hai ông gặp mặt lần đầu tiên trong nhiều năm qua và hối thúc họ chấm dứt bế tắc chính trị.

Các quan chức cho biết hai bên đồng ý xem xét cách tổ chức các cuộc tổng tuyển cử trong tương lai nhưng ông thủ tướng lâu đời từ chối yêu cầu điều tra độc lập cuộc bầu cử hôm 28-7.

Prak Sokhonn, quan chức cấp cao Đảng Nhân dân Cambodia cầm quyền (CPP), phát biểu tại cuộc họp hai bên đồng ý tôn trọng lời kêu gọi làm dịu tình hình của Quốc vương Norodom Sihamoni. Nhưng bầu cử đã được quyết định và quốc hội sẽ khai mạc như kế hoạch, ông nói.

“Sẽ không có trì hoãn nào … Cuộc họp của quốc hội sẽ tiến hành dù có hay không có sự tham gia của CNRP”, ông nói khi đề cập đến Đảng Cứu Quốc Cambodia của ông Sam Rainsy.

Đảng Cứu Quốc Cambodia (CNRP) cho biết họ sẽ thắng nếu cuộc bỏ phiếu công bằng và kêu gọi tẩy chay khóa họp đầu tiên của quốc hội vào ngày 23-9, trừ phi một ủy ban độc lập điều tra các khiếu nại vi phạm bầu cử trên diện rộng.

Nguồn: Al Jazeera

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng