UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đối thoại sau đêm biểu tình chết người tại Phnom Penh

Lên kế hoạch đàm phán về khủng hoảng khi người biểu tình không giải tán

Ngày 18 tháng 9 năm 2013

Đối thoại sau đêm biểu tình chết người tại Phnom Penh

Các đối thủ chính trị Cambodia buộc phải tổ chức các hội đàm khủng hoảng mới hôm thứ Hai khi đám đông biểu tình bước sang ngày thứ hai để phản đối cuộc bầu cử gây tranh cãi, sau khi bạo lực khiến một người biểu tình thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Thủ tướng Hun Sen và lãnh đạo đối lập Sam Rainsy hẹn gặp lúc 9 giờ sáng giờ địa phương tại Quốc hội nhằm tìm kiếm lối thoát khỏi bế tắc chính trị do cuộc bỏ phiếu hồi tháng Bảy bị hoen ố bởi các cáo buộc gian lận bầu cử.

Đàm phán diễn ra sau các cuộc đụng độ bạo lực ở thủ đô Phnom Penh hôm Chủ nhật bên lề cuộc biểu tình thu hút khoảng 20.000 người ủng hộ phe đối lập yêu cầu điều tra độc lập cuộc bỏ phiếu.

Lực lượng an ninh bắn lựu đạn khói, hơi cay và phun vòi rồng vào người biểu tình ném đá chống lại.

Một người biểu tình đã thiệt mạng, theo nhiều nhân chứng trong đó có nhà hoạt động nổi tiếng Ou Virak, là giám đốc Trung tâm Nhân quyền Cambodia.

“Tôi thấy tận mắt ông ta đã chết. Ông bị bắn vào đầu” – Ou Virak kể và thêm rằng trong khi cảnh sát quân sự “bắn nhiều phát chỉ thiên”, thì vẫn chưa rõ người đàn ông chết trong hoàn cảnh nào.

Ít nhất 10 người biểu tình khác bị thương, ông Ou Virak nói.

“Tôi kêu gọi nhà chức trách bảo đảm rằng thảm kịch này chỉ là trường hợp riêng lẻ” – ông nói và kêu gọi cả phe đối lập Đảng Cứu Quốc Cambodia (CNRP) và nhà chức trách làm dịu tình hình.

Phát ngôn viên cảnh sát quân sự Kheng Tito phủ nhận lực lượng an ninh đã bắn đạn thật.

“Cảnh sát quân sự chỉ được sử dụng dùi cui và lá chắn, và cảnh sát đã dùng hơi cay. Chúng tôi không sử dụng đạn thật” – ông cho biết vào cuối ngày Chủ nhật.

Một quan chức của CNRP là Kuy Bunroeun, một trong những người tổ chức biểu tình, đổ lỗi bạo lực là do nhà chức trách.

“Đó là sai lầm của chính quyền – ông nói – Bạo lực bắt nguồn từ việc phong tỏa các con đường”.

Ông cho biết phe đối lập sẽ thúc đẩy một cuộc điều tra độc lập về cuộc bầu cử bị cáo buộc vi phạm tại cuộc họp với Thủ tướng Hun Sen.

“Quan điểm của chúng tôi cũng giống như của người dân. Chúng tôi cần một cuộc điều tra tìm ra sự thật để trả lại công lý cho người dân”.

Nhưng thành viên đảng cầm quyền cấp cao là ông Cheam Yeap nói rằng các cuộc đàm phán sẽ chỉ giải quyết việc chia sẻ quyền lãnh đạo tại quốc hội.

“Đã quá trễ để thành lập ủy ban độc lập [để điều tra kết quả]” – ông nói.

Phe đối lập tiếp tục duy trì biểu tình ngày thứ hai trong kế hoạch biểu tình ba ngày tại một công viên ở thủ đô hôm thứ Hai nhằm gây áp lực lên ông Hun Sen.

Trước khi bắt đầu cuộc biểu tình rầm rộ hôm Chủ nhật, chính phủ đã hạn chế số lượng người biểu tình ở mức 10.000 người và cho biết phải giải tán lúc khoảng 6 giờ chiều giờ địa phương.

Nhưng hàng ngàn người biểu tình vẫn ở lại vào ban đêm và thề sẽ không đi đâu cho đến khi yêu cầu của họ được đáp ứng.

“Lá phiếu của chúng tôi đã bị đánh cắp – ông Srin Chea, 56 tuổi, quê ở tỉnh Kandal thuộc miền nam, nói – Tôi rất tức giận. Tôi muốn công lý. Tôi không sợ chết”.

Ông Hun Sen, 61 tuổi, nắm quyền trong 28 năm nay và tuyên bố sẽ lãnh đạo cho đến khi ông ta 74 tuổi.

Một cựu cán bộ Khmer Đỏ đã đào tẩu quan sát sự phát triển của Cambodiatừ đống tro tàn chiến tranh cho biết, chính phủ Hun Sen thường xuyên bị cáo buộc bỏ mặc nhân quyền và đàn áp bất đồng chính trị.

Ông Rainsy đọc diễn văn trước hàng ngàn người ủng hộ reo hò tại khu vực biểu tình chính hôm Chủ nhật, và kêu gọi kiểm lại phiếu hoặc bầu cử mới.

Ông cho biết các nhà lập pháp đối lập sẽ tẩy chay lễ khai mạc của quốc hội vào ngày 23-9 trừ khi chính phủ giải quyết những sai phạm bầu cử bị cáo buộc.

“Hỡi anh em, đây là sứ mệnh quan trọng để giải cứu dân tộc” – ông Rainsy nói với người biểu tình, nhiều người giơ cao các biểu ngữ “phiếu bầu của tôi, dân tộc tôi”, “lá phiếu của tôi đâu rồi”.

Bạo lực diễn ra bất chấp một cuộc họp hiếm hoi vào hôm thứ Bảy giữa hai ông Rainsy và Hun Sen, do Quốc vương Norodom Sihamoni tổ chức, mà sau đó lãnh đạo đối lập mô tả là “bước đầu tiên” hướng tới kết thúc khủng hoảng.

Theo kết quả bầu cử cuối cùng, Đảng Nhân dân Cambodia của ông Hun Sen giành 68 ghế trong cuộc bầu cử hồi tháng Bảy so với 55 ghế của phe đối lập.

Đảng Cứu Quốc Cambodia phủ nhận kết quả kiểm phiếu và cáo buộc có gian lận bầu cử trên diện rộng, nhưng cho đến nay những nỗ lực của đảng này chống lại kết quả bầu cử đã thất bại và đảng chỉ còn rất ít lựa chọn chính thức trong nỗ lực lật đổ chiến thắng của ông Hun Sen. AFP

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng