UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Kêu gọi kết án tử cho những kẻ lạm dụng luật báng bổ

Các giáo sĩ Pakistan muốn chấm dứt việc vu khống người vô tội

Ngày 20 tháng 9 năm 2013

Kêu gọi kết án tử cho những kẻ lạm dụng luật báng bổ

Văn phòng Hội đồng Hệ tư tưởng Hồi giáo ở Islamabad

Tổ chức học giả tôn giáo chính thức của Pakistan đề xuất sửa đổi luật báng bổ gây tranh cãi của Pakistan và kêu gọi phạt tử hình đối với những kẻ vu khống người khác mạo phạm Tiên tri Mohammed.

Hội đồng Hệ tư tưởng Hồi giáo (CII) theo hiến pháp được phép tư vấn cho các nhà lập pháp về tính tương thích giữa luật pháp và luật Hồi giáo.

Tại cuộc họp ở Islamabad hôm thứ tư, hội đồng nói lạm dụng luật báng bổ là báng bổ và có thể bị trừng phạt như chính hành động báng bổ.

Cũng cần phạt tử hình đối với những người lạm dụng đạo luật này, hội đồng nói.

Báng bổ là vấn đề hết sức nhạy cảm ở Pakistan, và đã lấy mạng của Salamn Taseer và Shahbaz Bhatti sau khi hai chính trị gia lên tiếng kêu gọi cải cách đạo luật này. Asia Bibi, Kitô hữu mẹ của bốn người con, bị ngồi tù bốn năm nay vì bị cáo buộc báng bổ, do uống nước từ chiếc tách dành cho phụ nữ Hồi giáo.

Rimsha Masih, cô gái Kitô hữu 14 tuổi bị giam tại một nhà tù an ninh tối đa trong nhiều tuần hồi tháng 8-2012, sau khi bị một giáo sĩ Hồi giáo vu khống đốt kinh Qu’ran.

Các nhóm nhân quyền và tôn giáo thiểu số nói đạo luật này thường bị lạm dụng để trả thù cá nhân.

Allama Tahir Ashrafi, thành viên CII và là chủ tịch Hội đồng học giả Hồi giáo Pakistan, đề xuất sửa đổi luật này.

“Tôi cám ơn Allah đã giúp tôi giành được chiến thắng rất quan trọng trong cuộc họp CII thông qua hình phạt tử hình dành cho những kẻ cáo gian buộc tội báng bổ”, ông nói sau cuộc họp.

“Tôi dâng nỗ lực này cho tất cả những người trong đó có Salman Taseer và Shahbaz Bhatti, đã đấu tranh cho công bằng”, ông nói thêm.

Liên minh Thiểu số toàn Pakistan (APMA), tổ chức ô dù đại diện cho các nhóm thiểu số và các cộng đồng bị gạt ra bên lề xã hội, hoan nghênh đề xuất này của CII là “bước tiến tích cực”.

“Chúng tôi tham gia một cuộc đấu tranh dài hướng tới chính mục đích này nhằm ngăn chặn việc lạm dụng luật báng bổ; do đó đây rõ ràng là một bước phát triển tốt đẹp”, chủ tịch APMA tiến sĩ Paul Bhatti, anh trai của Shahbaz Bhatti, nói.

APMA cũng đưa ra chính yêu cầu này tại hội nghị toàn quốc của liên minh hồi tháng hai năm nay nhằm chấm dứt nạn lạm dụng đạo luật này, ông nói thêm.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng