UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Nhà hoạt động dân chủ Trung Quốc vẫn đấu tranh sau 50 năm

Chân dung nhà tranh đấu tự do bất khuất 80 tuổi

Ngày 25 tháng 9 năm 2013

Nhà hoạt động dân chủ Trung Quốc vẫn đấu tranh sau 50 năm

Ông Sun Wenguang (Ảnh AFP/Tania Lee)

Bốn xương sườn vị cựu giáo sư già Sun Wenguang bị gãy khi bị công an đánh đập dã man. Đây chỉ là một phần của cái giá phải trả khi ông dành cả cuộc đời chống lại cường quyền.

Ông Sun có mái tóc trắng và giọng nói nhỏ nhẹ, bị đi tù lần đầu cách đây gần 50 năm và hiện là một trong những nhà hoạt động cao tuổi nhất tại Trung Quốc được thế hệ trẻ ngưỡng mộ vì tính ngoan cường của mình.

Dù bước sang tuổi tám mươi vào tháng tới nhưng ông vẫn kiên trì thực hiện các hoạt động phản đối đơn giản và né tránh nhân viên giám sát lắt léo như “mèo vờn chuột”.

“Trong mắt họ, tôi là thằng khốn không chịu câm miệng” – ông nói rồi cười khúc khích trong phòng đọc sách của mình giữa đêm khuya khi những kẻ theo dõi ông đã bỏ đi.

“Nếu quyền lợi của tôi bị xâm phạm thì tôi phải đấu tranh để đòi lại. Tôi không đầu hàng từ bỏ quyền của mình”.

Ông Sun bị đặt dưới sự kiểm soát thường xuyên của chính quyền Trung Quốc, với nhân viên canh gác 24/24 tại căn hộ của ông vào những thời điểm nhạy cảm.

Trong thời gian xét xử cựu chính trị gia Bạc Hy Lai tại quê nhà Tế Nam hồi tháng trước, một nhân viên giám sát đứng chặn ngay trước cửa và thậm chí không cho mở cửa.

Nhiều cảnh đau thương do cuộc Đại nhảy vọt 1958 – 1961 và Cách mạng Văn hoá 1966 – 76 của Mao Trạch Đông gây ra, đã khiến ông Sun, một giảng viên đại học môn vật lý và kinh tế lúc đó, chống lại đảng Cộng sản.

Cũng giống như nhiều người khác, ông bị gán cho là “phản cách mạng”  và bị nhốt trong trại tạm giam.

Nhưng ông từ chối thừa nhận việc làm sai trái và dán các khẩu hiệu tại cổng đại học để tự bảo vệ mình và những người khác khỏi bị trừng phạt.

Khi một khẩu hiệu bị gỡ xuống thì ông lại dán cái khác lên, khiến ông bị giam hai lần nữa có tổng cộng tới ba năm.

“Bất cứ khi nào tôi được thả ra, thì tôi lại viết – ông nói – Họ đã từng nói về tôi, bất cứ ai bị đối xử tệ, ông Sun đều bảo vệ”.

Trong bảy năm từ năm 1974, ông Sun bị giam giữ tại một trại lao động và bị cầm tù sau khi bị kết tội là phản cách mạng. Ông lại có thêm thời gian suy tư các vấn đề của đất nước.

“Làm thế nào có thể cải thiện xã hội, thay đổi tình hình, tránh gây ra quá nhiều đau khổ trong tương lai? Tôi không ngừng nghĩ đến những điều này”, ông nói.

“Nếu quốc gia và xã hội gặp những vấn đề lớn lao như vậy và bạn chỉ cố gắng giải quyết một mình, thì sẽ không đi đến đâu”.

Khi ông Sun được thả năm 1981, Trung Quốc bắt đầu mở cửa và đến năm 1989, trận đàn áp người biểu tình đòi dân chủ tại Thiên An Môn xảy ra.

Hàng năm, ông Sun cải trang đánh lừa nhân viên giám sát đến dự kỷ niệm sự kiện Thiên An Môn ngày 4-6, và lễ giỗ cựu lãnh đạo Triệu Tử Dương, người bị lật đổ sau khi thông cảm với người biểu tình.

Năm 2009, khi ông nỗ lực vinh danh lãnh đạo họ Triệu đã khiến ông bị đánh đập tơi tả. Ông lẻn qua đám nhân viên bảo vệ vây kín toà nhà ông và đến một công viên trước khi bị lôi ra ăn đòn.

“Mặc dầu có nhiều người xung quanh nhưng không ai can ngăn” – ông kể.

Không nản chí, ông Sun trốn khỏi nhân viên giám sát trước kỷ niệm Thiên An Môn năm nay bằng cách đi bơi hằng ngày cho đến khi họ thôi không theo dõi ông nữa.

Điều đó giúp ông gặp bàn bè vào một ngày hẹn trước và nhanh chóng treo biểu ngữ nơi công cộng.

“Nhìn thấy việc làm này của các nhà hoạt động thế hệ trước là niềm khích lệ lớn lao” – ông Hồ Giai, nhà bất đồng chính kiến nổi tiếng ​​tại Bắc Kinh, nhận xét.

“Cả suy nghĩ và hành động của giáo sư Sun là biểu tượng cho giới bất đồng chính kiến ​​Trung Quốc”.

Ông Sun trình bày các quan điểm chính trị của mình trong những cuốn sách lên án sự cai trị đảng Cộng sản và tuyên truyền vận động bầu cử tự do.

Cuốn đầu tiên năm 2002 tổng hợp các bài tiểu luận ông viết trong tù bằng giấy vệ sinh, cây viết làm bằng cọng rơm ngắt từ giường rơm của mình và chấm vào nước tương để viết.

Sau khi cuốn sách thứ hai của ông xuất hiện tại Hồng Kông hai năm sau đó, ông bị cấm ra khỏi đại lục.

Ông vẫn chưa thấy tác phẩm mới nhất của mình – nói về nỗ lực tranh cử của ông – sau khi một người bạn bị tịch thu bản sao khi mang nó vào đại lục.

Năm 2007 và 2011, ông Sun cố gắng giành một ghế trong cơ quan lập pháp địa phương, mặc dầu biết rõ cơ quan lập pháp không được bầu cử chính thức.

Công an tháo các bảng quảng bá của ông xuống, và lần thứ hai cấm ông thực hiện chiến dịch vận động tại trường cũ.

Thay vào đó, những khi có thì giờ ông lẻn vào đại học để nói chuyện với sinh viên ông gặp.

Bà Maya Wang, nhà nghiên cứu châu Á của Human Rights Watch cho biết, ông Sun thuộc lớp các nhà hoạt động Trung Quốc trực tiếp khiến chính quyền tức giận với những lời kêu gọi dân chủ, trong khi thế hệ trẻ hơn ít đối đầu và cố tuân thủ pháp luật hiện hành.

“Ông được tôn trọng vì hoạt động trong nhiều năm trời và thực tế là ông kiên trì đối diện cả sự đe dọa, quấy rối lẫn quản thúc tại gia – bà Wang nói – rất hiếm thấy người nào từ thế hệ của ông tiếp tục công việc này”.

Ông Sun tin rằng nếu nhiều người Trung Quốc cũng gây áp lực thay đổi, thì đảng Cộng sản cuối cùng cũng sẽ phải cúi đầu trước dân chủ – đây là những từ ngữ rất nguy hiểm trong tình trạng bị kiểm soát chặt chẽ.

“Cải cách chính trị là điều cần thiết cho đảng Cộng sản … Nếu họ không làm điều đó ngay, thì họ không thể tồn tại” – ông nói.

“Cuối cùng, con đường phía trước sẽ được quyết định không phải do đảng nhưng do người dân”. AFP

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng