UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Khu thương mại mới của Trung Quốc sẽ cho phép truy cập các website bị cấm

Đột phá khả thi trong kiểm duyệt internet ở Trung Quốc

Ngày 26 tháng 9 năm 2013

Khu thương mại mới của Trung Quốc sẽ cho phép truy cập các website bị cấm

Khu thương mại tự do Waigaoqiao Thượng Hải sẽ chính thức khai trương vào 29-9 (Ảnh: AFP)

Khu thương mại tự do đầu tiên của Trung Quốc sẽ cho phép truy cập Facebook, Twitter và các website bị cấm trên cả nước, đây là trường hợp ngoại lệ hiếm thấy trong những nỗ lực kiểm soát internet chặt chẽ, một tờ báo Hồng Kông đưa tin hôm thứ ba.

Khu thương mại tự do Thượng Hải, được chấp thuận hôm tháng 8 nhằm đẩy mạnh cạnh tranh, cũng sẽ gỡ bỏ lệnh cấm tờ The New York Times năm 2012, tờ South China Morning Post trích lời các nguồn tin chính phủ nặc danh nói.

“Nhằm hoan nghênh các công ty nước ngoài vào đầu tư và để người ngoại quốc sống và làm việc vui vẻ trong khu thương mại tự do, chúng ta phải nghĩ làm thế nào để có thể làm cho họ cảm thấy thoải mái như ở nhà”, tờ báo trích lời một nguồn tin nói.

“Nếu họ không thể vào Facebook hay đọc tờ The New York Times, có thể tự nhiên họ sẽ tự hỏi khu thương mại tự do này có gì đặc biệt so với những nơi còn lại của Trung Quốc”.

Khu vực này được đặt trong thủ phủ thương mại của Trung Quốc cũng sẽ cho phép các công ty viễn thông nước ngoài cạnh tranh với các công ty nhà nước trong việc xin giấy phép hoạt động, tờ báo cho biết.

Các cơ quan kiểm duyệt của Trung Quốc kiểm soát chặt nội dung online vì sợ bất ổn chính trị hay xã hội có thể ảnh hưởng đến việc nắm quyền của đảng Cộng sản cầm quyền.

Trong những năm gần đây chính quyền cấm các trang mạng xã hội phổ biến như Facebook và Twitter, vốn là phương tiện dẫn đến làn sóng nổi dậy lan khắp Trung Đông và Bắc Mỹ từ cuối năm 2010, được gọi là Mùa Xuân Arập.

Năm ngoái, chính quyền chặn tờ The New York Times sau khi tờ báo này trích dẫn dữ liệu tài chánh chứng minh bà con của cựu Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo nắm giữ số tài sản trị giá ít nhất 2,7 tỷ Mỹ kim, và việc này được Trung Quốc xem là một sự bôi nhọ.

Trong những tháng gần đây chính quyền tăng cường kiểm duyệt chặt các trang mạng xã hội trong nước như dịch vụ microblog phổ biến Sina Weibo.

Họ bắt giam hàng trăm người bị kết tội rao “tin đồn” online, và cảnh báo những blogger nổi tiếng có hàng triệu người ủng hộ đăng tải những lời bình luận mang tính tích cực hơn.

Tòa án tối cao nói trong tháng này rằng người sử dụng Internet có thể bị phạt 3 năm tù giam nếu thông tin “vu khống” đăng online có hơn 5.000 lượt người xem hay được chuyển đi hơn 500 lần.

Khu thương mại tự do Thượng Hải được nội cát Trung Quốc thông qua nhằm nỗ lực thiết lập một trung tâm tài chính và thương mại quốc tế đích thực, và đẩy mạnh những nỗ lực cải cách của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.

AFP đã xem bản thảo dự án và nhận thấy khu vực này sẽ bãi bỏ việc kiểm soát tờ nhân dân tệ của Trung Quốc, rào cản chính trong khả năng cạnh tranh với các trung tâm toàn cầu như Hồng Kông, London và New York của Thượng Hải. AFP

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng