UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Các giám mục Philippines nhấn mạnh Đức Thánh cha không thay đổi giáo huấn của Giáo hội

“Ngài chỉ khuyên chúng ta sống bác ái hơn”

Ngày 27 tháng 9 năm 2013

Các giám mục Philippines nhấn mạnh Đức Thánh cha không thay đổi giáo huấn của Giáo hội

Ảnh: Alberto Pizzoli/AFP

Các lãnh đạo Công giáo Philippines vẫn đang giữ vững lập trường chống sử dụng phương pháp tránh thai, phá thai và hôn nhân đồng tính mặc dù Đức Thánh cha có lời bình luận thúc giục thay đổi thái độ đối với những vấn đề này, Giáo hội quốc gia phát biểu hôm thứ ba.

Khoảng 80% trong số 100 triệu dân Philippines là người Công giáo, làm cho đất nước này trở thành thành trì đức tin ở châu Á, và các lãnh đạo Giáo hội khẳng định tín lý của Giáo hội sẽ không thay đổi.

“Ngài không nói những gì Giáo hội cho là sai trước đây thì bây giờ là đúng. Ngài chỉ bảo chúng ta sống bác ái hơn”, Đức Tổng Giám mục chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Philippines Jose Palma phản ứng sau thông cáo của Đức Thánh cha gần đây.

“Ngài không nói biện pháp tránh thai, và ngay cả phá thai, hiện nay là được phép. Không có! Đừng mong chuyện đó xảy ra”, Đức cha Palma bình luận hôm thứ hai.

Trong bài phỏng vấn phát hành tuần trước, Đức Giáo hoàng người Argentina thúc giục xua tan “nỗi ám ảnh” gay gắt của Giáo hội về ly hôn, đồng tính, phương pháp tránh thai và phá thai.

Các lãnh đạo Giáo hội Philippines dẫn đầu chiến dịch dài 10 năm chống đạo luật hạn chế sinh đẻ yêu cầu nhà nước phát miễn phí bao cao su và thuốc tránh thai, và chăm sóc y tế sau khi phá thai.

Tòa án Tối cao đình chỉ đạo luật này hồi tháng 3 để các thẩm phán xem xét đơn kiến nghị của nhiều nhóm được Giáo hội ủng hộ cho rằng đạo luật này trái hiến pháp.

Đức Tổng Giám mục Socrates Villegas, phó chủ tịch hội đồng giám mục nói: “Đức Thánh cha không khước từ việc phản đối mạnh mẽ biện pháp ngừa thai, phá thai hay hôn nhân đồng tính. Ngài chỉ đặt nó trên lập trường thích hợp”.

Bản sao chép lời bình luận của Đức cha Palma và Đức cha Villegas được hội đồng giám mục cung cấp cho AFP hôm thứ ba.

Edcel Lagman, nhà cựu lập pháp viết đạo luật hạn chế sinh đẻ, nói với AFP rằng lời bình luận của Đức Thánh cha đã dồn các lãnh đạo Giáo hội Philippines vào thế phòng ngự, và nói rằng họ thuộc về “cánh siêu bảo thủ”.

“Tôi nghĩ họ sẽ phải điều chỉnh giáo lý và tự hòa hợp với tư tưởng cởi mở của Đức tân Giáo hoàng. Chỉ còn cách làm theo Đức Thánh cha thôi”, ông phát biểu.

Lagman nói hoạt động bảo thủ của Giáo hội Philippines đã bén rễ trong vai trò truyền giáo cho người địa phương theo Kitô giáo vốn nằm trong kế hoạch thực dân hóa các đảo ở châu Á vào thế kỷ 17 của Tây Ban Nha.

“Giáo hội cảm thấy mình cần can thiệp vào công việc của Nhà nước”, ông nói thêm. AFP

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng