UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Ít nhất 81 người chết trong cuộc tấn công nhà thờ Peshawar

Vụ đánh bom dấy lên làn sóng phản kháng của Kitô hữu

Ngày 27 tháng 9 năm 2013

Ít nhất 81 người chết trong cuộc tấn công nhà thờ Peshawar

Các Kitô hữu khiêng một nạn nhân ra khỏi nhà thờ. Ít nhất 7 trẻ em trong số nạn nhân thiệt mạng (ảnh: AFP/STR)

Ít nhất 81 người bị thiệt mạng bởi hai kẻ đánh bom liều chết bên ngoài nhà thờ lâu đời tại Peshawar hôm Chủ nhật, khơi dậy các cuộc biểu tình của tín hữu Kitô lên án chính quyền thất bại trong việc bảo vệ các thành phần dân tộc thiểu số.

Tổng số nạn nhân tử vong có thể lên đến 150 người do các vụ nổ tại nhà thờ Các Thánh vẫn đang trong tình trạng nguy kịch theo sau một trong những vụ tấn công khủng bố tồi tệ nhất trong lịch sử gần đây của Pakistan.

“Hai kẻ đánh bom kích nổ áo khoác tự sát tại nhà thờ Các Thánh khi các tín hữu bước ra khỏi nhà thờ sau khi dự thánh lễ Chủ nhật,” cảnh sát trưởng Peshawar, ông Ali Babakhel nói với phóng viên.

Ông cho biết thêm, một cảnh sát cố cứu một trong những kẻ đánh bom nhưng anh ta đã thiệt mạng cùng với bảy trẻ em.

Đài truyền hình SAMAA trích nguồn tin từ cảnh sát cho biết một trong những kẻ đánh bom là phụ nữ khoảng 20 tuổi. Cảnh sát cho biết thêm, mẫu cơ thể cô ta đã được gởi đến phòng xét nghiệm DNA tại Lahore.

Jundallah, một nhóm có liên hệ với Taliban Pakistan nhận trách nhiệm vụ tấn công, nói rằng là để đáp trả cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ diễn ra gần đây giết chết bảy người trong khu vực bộ lạc Bắc Waziristan hôm Chủ nhật.

“Cho đến khi và trừ khi các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái dừng lại, chúng tôi sẽ tiếp tục tấn công những người không phải là người Hồi giáo khi có cơ hội,” phát ngôn viên Jundallah Ahmed Marwat nói.

Thủ tướng Muhammad Nawaz Sharif lên án mạnh mẽ vụ đánh bom ở Peshawar, bày tỏ đau buồn và xúc động trước sự mất mát.

“Bọn khủng bố không có tôn giáo và nhắm mục tiêu vào những thường dân vô tội là chống lại giáo huấn của đạo Hồi và của tất cả các tôn giáo,” ông nói.

Các Kitô hữu tức giận đã xuống đường tại các thành phố trên toàn quốc để phản đối cuộc tấn công với nhiều chỉ trích, lên án cả chính phủ và quân đội.

Đức cha Humphrey Peters, Giám mục Peshawar trong lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân, ngài khiển trách chính quyền địa phương mới sau cuộc bầu cử tháng qua.

“Chính quyền đã không bảo vệ được nhóm người thiểu số trên địa bàn”, ngài nói.

Tại Lahore, người biểu tình kêu gọi phế truất tỉnh trưởng tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, ông Pervez Khattak vì đã không bảo vệ được tình hình an ninh tại các nhà thờ bất chấp mối đe dọa của Taliban.

“Ông Khattak là tỉnh trưởng không đủ năng lực và cần sa thải khỏi vị trí cao cấp của tỉnh”, lãnh đạo Ủy ban Giải phóng Con người Pakistan, ông Aslam Sahotra nói với ucanews.com.

Chính quyền tỉnh Khyber Pakhtunkhwa công bố bồi thường 500.000 rupee (4.750 USD) cho các gia đình nạn nhân và tổ chức ba ngày quốc tang.

Đức cha Irfan Jamil, Giám mục Lahore cho biết tất cả các trường truyền giáo trên khắp nước vẫn đóng cửa trong thời gian này.

“Chúng tôi kêu gọi chính phủ phải đảm bảo các thủ phạm cuộc tấn công vô nhân đạo này phải bị trừng phạt,” Đức cha nói. “Giáo Hội Pakistan cũng kêu gọi cộng đồng Kitô kiềm chế khi biểu tình chống lại cuộc tấn công khủng bố này.”

Ông Paul Jacon Bhatti, lãnh đạo Liên minh các dân tộc thiểu số Pakistan, một nhóm đại diện cho các cộng đồng tôn giáo thiểu số, kêu gọi người dân Pakistan đoàn kết trước sự trỗi dậy của các vụ tấn công.

“Đây là hành động của chủ nghĩa khủng bố diễn ra trên đất nước Pakistan suy yếu. Nhưng tôi kêu gọi anh em Kitô giáo và Hồi giáo hãy bình tĩnh và dẹp tan các nỗ lực quân sự kích động bạo loạn sắc tộc “, ông nói.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng