UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Suy thoái, nhưng không có khủng hoảng tài chính

Các chuyên gia cho biết những lo ngại về sự sụp đổ bị phóng đại

Ngày 27 tháng 9 năm 2013

Suy thoái, nhưng không có khủng hoảng tài chính

Ảnh: Shutterstock

Mặc dầu có sự trì trệ, nhưng xác suất khủng hoảng tài chính xảy ra ở mức thấp.

Bức tranh kinh tế tại nhiều thị trường Á châu có thể bây giờ không còn sáng sủa nhưng những lo ngại về việc sẽ lập lại cuộc khủng hoàng tài chính châu Á năm 1997 là quá phóng đại.

Sự thật là có nhiều quốc gia đang gặp rắc rối, Bà Selena Ling, giám đốc nghiên cứu ngân khố và chiến lược ngân hàng OCBC Singapore nói, nhưng bà không nghĩ rằng chúng ta đang tiến đến một cuộc khủng hoảng.

“Tôi cho rằng khủng hoảng tiền tệ và kinh tế tại thời điểm này thì phần nào không đúng, mặc dầu rủi ro vẫn tồn tại,” bà nói.

Bà cho biết nền kinh tế tại châu Á, mặc dầu có một số vấn đề, nhưng có nền tảng chắc chắn hơn nhiều so với năm 1997

Kinh tế trưởng phụ trách châu Á – Thái Bình Dương của tổ chức Standard & Poor, ông Paul Gruenwald đồng ý quan điểm trên. Ông nói trong một tuyên bố: “Con đường có thể khó khăn trong ngắn hạn, đặc biệt đối với các nước thâm hụt lớn như Ấn Độ và Indonesia, nhưng chúng tôi không nghĩ rằng khủng hoảng châu Á lập lại.”

Các chuyên gia phân tích cho rằng có nhiều biến động thị trường diễn ra tại các thị trường mới nổi và châu Á trong những tháng gần đây chủ yếu do Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ bắt đầu thu mua lượng trái phiếu khổng lồ trị giá 85 tỷ USD hàng tháng vào đầu tháng này.

Cùng với điều này, có một số cắt giảm gần đây trong dự báo tăng trưởng châu Á, bao gồm Trung Quốc.

Hồi tháng Bảy, Ngân hàng Phát triển châu Á hạ thấp dự báo tăng trưởng cho phát triển tại châu Á năm 2013 và 2014, với lý do triển vọng phát triển nhẹ tại Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Ngân hàng có trụ sở tại Manila này hạ thấp hơn 0.3 điểm phần trăm so với dự báo tăng trưởng tại châu Á, 6.3 % trong năm 2013 và 6.4 % trong năm 2014.

Ngân hàng hạ thấp dự báo tăng trưởng của Trung Quốc 0.5 điểm phần trăm đến 7.7% năm nay và 7.5% năm tới. Mặc dầu dưới 8%, nhưng đây vẫn là con số tăng trưởng đáng ngưỡng mộ.

“Thị trường tài chính dường như ở giữa sự làm giá bởi các chính sách tiền tệ khác nhau của Mỹ,” ông Gruenwald tổ chức Standard & Poor nói.

“Trong tiến trình này, chúng ta có thể chứng kiến ​​những đợt biến động tại các nền kinh tế mới nổi của châu Á, đồng tiền yếu hơn, giá trị tài sản thấp hơn, sự tăng trưởng nhẹ. Tuy nhiên, theo quan điểm của chúng tôi, đây không phải là sự lặp lại cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997.

Nguồn: Jakarta Post

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng