UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Truyền thông “nói quá” về bình luận của Đức Giáo Hoàng

Cuộc phỏng vấn gần đây bị thổi phòng quá mức, Đức Hồng y Tagle nói

Ngày 1 tháng 10 năm 2013

Truyền thông “nói quá” về bình luận của Đức Giáo Hoàng

Đức Hồng y Tổng giám mục Luis Antonio Tagle trao đổi với phóng viên ucanews.com

Theo Đức Hồng y Luis Antonio Tagle, Tổng giám mục Manila, bài phỏng vấn gần đây của Đức Thánh cha Phanxicô với tạp chí Italian Jesuit đã bị giới truyền thông thổi phòng quá mức.

“Tôi không biết tại sao người ta, đặc biệt là giới truyền thông, đã làm cho một cuộc phỏng vấn rất bình thường và không có gì mới về mặt giáo huấn … lại trở nên gây tranh cãi,” Đức Hồng y Tagle nói với ucanews.com trong một cuộc phỏng vấn cuối tuần.

Trong khi bài phỏng vấn của Đức Thánh Cha nói về các vấn đề như lòng khiêm hạ, nhu cầu cộng đoàn, chiêm nghiệm và cải cách Giáo hội, thì hầu hết các phương tiện truyền thông tường thuật và bình luận tập trung vào các vấn đề như phá thai, hôn nhân đồng tính, ly dị, ngừa thai và vai trò lãnh đạo của phụ nữ trong Giáo hội.

Đức Hồng y Tagle nói, Đức Giáo Hoàng không nói bất cứ điều gì “cách mạng” nhưng các phương tiện truyền thông biến cuộc phỏng vấn nghe có vẻ “giật gân”.

“Đề nghị của tôi là: Tôi hy vọng mọi người hãy đọc cuộc phỏng vấn với Đức Giáo Hoàng một cách cẩn thận để nhận ra rằng không có gì gây tranh cãi ở đó,” vị Tổng Giám mục Manila cho biết.

“Tôi có giữ bản gốc tiếng Ý. Tôi không biết họ đã làm gì với các bản dịch, nhưng trong bản gốc tiếng Ý, thì đó là một cuộc phỏng vấn bình thường,” ngài nói.

“Hãy đọc và hiểu những gì Đức Giáo Hoàng thực sự nói trước khi đọc bất cứ bình luận giật gân nào,”  ngài nói thêm.

Đức Tổng Giám mục Jose Palma, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Philippines, tuần trước cho biết những lời phát biểu của Đức Giáo Hoàng không mâu thuẫn với giáo huấn Giáo hội.

“Ngài chỉ nhắc nhở chúng ta rằng có lẽ … thế giới cần sự làm chứng của chúng ta về lòng  bác ái, chúng ta chăm sóc người nghèo thế nào, quan tâm những ai còn xa Giáo hội ra sao,” Đức cha Palma nói.

Đức Tổng Giám mục Socrates Villegas, Chủ tịch Hội đồng Giám mục sắp nhậm chức cho biết, Đức Giáo Hoàng không từ chối phản đối của các lãnh đạo Giáo hội về vấn đề ngừa thai, phá thai hay hôn nhân đồng tính. “Ngài chỉ đặt để vấn đề trên một nền tảng thích hợp”.

Trong khi đó, Đức Hồng y Tagle cho biết, Giáo hội, đặc biệt tại Á châu, cần ứng dụng các phương thức mới để thi hành sứ mạng của mình, và “hài hòa” với sứ mạng “tân phúc âm hóa” mà Vatican hối thúc.

Ngài nói Giáo hội Á châu cần tìm ra một “cảm thức truyền giáo mới” và “sự sáng tạo trong việc tìm kiếm các cơ hội mới để rao giảng Tin Mừng”.

“Lãnh đạo Tòa Thánh đang rất quan tâm dõi theo Giáo hội tại châu Á,” Đức Hồng y Tagle, người sẽ đi Rôma vào tuần tới và trở về Manila để khai mạc Hội nghị Tân Phúc Âm Hóa từ 16-18 tháng 10 tại Philippines, cho biết.

Đức Hồng y Tagle nói “mọi người tại Vatican … đang động viên chúng ta tổ chức hội nghị tốt nhất và nói có lẽ chúng ta có thể đóng góp vào việc tìm kiếm những phương thức phổ quát mới để loan báo Tin Mừng.”

Vị Giám mục cho biết hội nghị là  sự “đóng góp khiêm tốn của Philippines cử hành Năm Đức tin và đáp trả lời kêu tân truyền giáo của Giáo hội.”

Được coi là sự kiện “cao điểm” trong Năm Đức tin tại Manila, hội nghị ba ngày này sẽ nổi bật với các phần thuyết trình, hội thảo và các hoạt động kiếm tìm “cách thức mới để đào sâu đức tin và tâm linh của con người thời nay”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng