UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Căng thẳng leo thang sau khi thi thể của một người Ấn giáo bị mạo phạm

Thi thể người theo Ấn giáo được chôn cất bị đào lên và vứt ra bên ngoài nghĩa trang Hồi giáo

Ngày 10 tháng 10 năm 2013

Căng thẳng leo thang sau khi thi thể của một người Ấn giáo bị mạo phạm

Người Ấn giáo biểu tình phản đối

Hàng trăm người Ấn giáo thuộc cộng đồng dân tộc Bheel kéo nhau xuống đường ở quận Badin thuộc miền nam Pakistan hôm thứ ba sau khi một nhóm người Hồi giáo đào mộ của một người Ấn giáo và ném thi thể ra ngoài nghĩa trang.

Vụ việc xảy ra tại thị trấn Pangrio của Badin, tỉnh Sindh.

Một vài giờ sau khi Bhuro Bheel, 30 tuổi, bị chết trong một vụ tai nạn xe hôm thứ bảy, được chôn cất. Một nhóm người Hồi giáo địa phương yêu cầu người thân của nạn nhân di dời thi thể, và nói rằng người Ấn giáo không được phép chôn cất trong nghĩa trang Hồi giáo theo luật sharia của Hồi giáo.

Hôm chủ nhật, một đám đông gồm 2.000 người đã đào phần mộ này, lấy thi thể và vứt ra ngoài khuôn viên nghĩa trang.

Cảnh sát cho biết họ đã tiến hành điều tra và tuần hành trên phố để ngăn chặn xung đột giữa hai cộng đồng. Họ chưa bắt giam người nào, theo Farooq Nizamani, sĩ quan cấp cao tại đồn cảnh sát Pangrio.

“Biểu tình phản đối diễn ra ở Pangrio và các thị trấn khác trong quận hôm 8-10, nhưng tình hình đang nằm trong tầm kiểm soát”, ông nói.

Người biểu tình hô vang các khẩu hiệu trước mặt nhân viên cảnh sát và quan chức chính quyền địa phương, yêu cầu bắt giam thủ phạm ngay.

“Đây là nghĩa trang chung. Ông bà tổ tiên và chú bác của tôi đều được chôn cất ở đây. Tôi chôn em tôi sau khi Mir Haji Maqsood, chủ đất người Hồi giáo, cho dòng tộc Bheel một phần đất để chôn cất người chết”, Moti Bheel, anh trai của Bhuro Bheel, nói.

Veerji Kohli, chức sắc của nhóm Liên minh Ấn giáo cấp tiến Pakistan, mạnh mẽ lên án vụ mạo phạm này và kêu gọi bắt giam những kẻ dính líu đến tội ác này.

“Chúng tôi đã sống trên mảnh đất này hàng thế kỷ, vậy mà giờ đây chúng tôi đang bị tước quyền mai táng ở đây”, ông nói.

Người Hồi giáo và Ấn giáo đã chung sống hòa bình qua nhiều thế kỷ ở Sindh, nhưng bất bình nơi người Ấn giáo gia tăng do ngày càng có nhiều vụ bắt cóc thiếu nữ Ấn giáo và ép buộc họ cải đạo. Hàng ngàn người Ấn giáo di cư sang nước láng giềng Ấn Độ trong 5 năm qua.

Theo Hội đồng Ấn giáo Pakistan, có hơn bảy triệu người Ấn giáo sống ở Pakistan, trong đó có khoảng 94% sinh sống ở tỉnh Sindh.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng