UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Miến Điện hoan nghênh hòa ước là ‘sự đột phá’

Chính phủ đạt được thỏa thuận gồm 7 điểm với Kachin

Ngày 11 tháng 10 năm 2013

Miến Điện hoan nghênh hòa ước là ‘sự đột phá’

Binh lính thuộc Quân đội Độc lập Kachin cầu nguyện ở miền bắc Myanmar (Ảnh AFP/Soe Than Win)

Hôm thứ 5, các nhà đàm phán hòa bình phía chính phủ Miến Điện đã đạt được hòa ước tạm thời với phiến quân dân tộc thiểu số Kachin, điều này có thể lót đường cho việc kết thúc chiến tranh ở miền bắc quốc gia này.

Đây là lần thứ hai hai bên nhóm họp từ khi nổ ra chiến tranh cách đây hai năm rưỡi.

“Chúng ta có thể nói rằng đây là một sự đột phá và là bước tiến hướng đến đình chiến trên cả nước vì chúng ta có thể thỏa thuận thêm nhiều chi tiết về cơ cấu của ủy ban giám sát chung và kế hoạch KIO tổ chức hội nghị với các nhóm dân tộc khác hướng tới tổ chức hội nghị toàn quốc”, Min Zaw Oo, giám đốc Trung tâm Hòa bình Miến Điện do Liên minh châu Âu tài trợ, nói. Min Zaw Oo đã tham dự các cuộc đàm phán trong thủ phủ bang Myitkyina của Kachin.

Cố vấn đặc biệt của Tổng thư ký Liên Hiệp quốc Ban Ki-moon về Miến Điện Vijay Nambiar cũng tham dự cuộc họp lần hai với tư cách là quan sát viên, cùng với năm viên chức Trung Quốc và đại diện các dân tộc thiểu số khác.

Các cuộc đàm phán hòa bình gần đây nhất hồi tháng 5 đã đi đến một thỏa thuận gồm 7 điểm chẳng hạn như xoa dịu và chấm dứt hận thù, mặc dù sau đó thỉnh thoảng vẫn còn xảy ra đánh nhau. Chính quyền của Tổng thống Thein Sein đã chấp thuận việc ngừng bắn tạm thời với hầu hết các phiến quân dân tộc của Miến Điện là một trong những cải cách của mình.

Trong số các thỏa thuận trong tuần này có chương trình tái định cư cho gần 100.000 thường dân tản cư do chiến tranh, mở lại các con đường trong khu xung đột và các cuộc họp giữa Quân đội Độc lập Kachin (KIA) và công chúng.

La Nan, người phát ngôn cho KIA, hoan nghênh thỏa thuận 7 điểm được ký hôm 10-10, nhưng cảnh báo rằng “điều mà chúng tôi yêu cầu là đối thoại chính trị”. KIA muốn đi đến thỏa thuận với chính quyền về phát triển bang giàu nguồn lực, bang này vốn bị tàn phá do đầu tư mang tính tiêu cực, chủ yếu là trong khu vực khoáng sản và năng lượng, trong thời gian ngừng bắn đến tháng 6-2011.

Từ lâu người dân Kachin cho rằng thương lượng sẽ giải quyết các yêu cầu tăng quyền lợi chính trị cũng như quyền tự trị của họ nhiều hơn.

Mặc dù diễn ra các cuộc đàm phán, song vẫn xảy ra bế tắc căng thẳng giữa binh lính của cả hai phía trong bang miền bắc Kachin trong tuần này, khiến 130 dân làng bỏ trốn vào các trại tị nạn.

Cuộc đổ máu trong bang miền bắc Kachin, giáp biên giới với Trung Quốc, cùng với bất ổn tôn giáo ở những nơi khác trong nước, đã làm lu mờ những thay đổi chính trị được nhiều người khen ngợi khi Miến Điện thoát ra khỏi những thập niên cai quản của quân đội.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng