UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Miến Điện thả phiến quân đàm phán hòa bình

Thả tù nhân trước các cuộc đàm phán ngừng bắn và hội nghị thượng đỉnh ở Brunei

Ngày 11 tháng 10 năm 2013

Miến Điện thả phiến quân đàm phán hòa bình

Tù nhân bước ra khỏi nhà tù Insein ở Yangon (ẢnhSoe Than Win/AFP/Getty Images)

Tổng thống Myanmar hôm 8-10 đã ân xá 56 tù nhân chính trị trong một động thái được xem là có liên quan tới các cuộc đàm phán hòa bình có khả năng diễn ra gần đây với các lực lượng quân đội sắc tộc, mặc dù các nhà phê bình nói vẫn còn rất nhiều tù nhân bị giam giữ.

Đa số những người được thả khỏi các nhà tù trên cả nước là thành viên của nhóm phiến quân Shan và Kachin bị buộc tội theo Luật Unlawful Association. Chính phủ đang bắt đầu một vòng đàm phán khác với Quân đội Độc lập Kachin hôm thứ Ba trong một nỗ lực thương lượng thỏa thuận ngừng bắn sau hai năm xung đột.

Tổng thống Thein Sein vừa tuyên bố sẽ không còn tù nhân chính trị nào bị giam giữ vào đầu năm tới, nhưng người ta vẫn hoài nghi lời cam kết trên.

“Chúng tôi hoan nghênh việc phóng thích thêm tù nhân chính trị nhưng vẫn nghi ngờ cam kết của tổng thống là không còn tù nhân chính trị ở Miến Điện, vì những vụ bắt giữ mới vẫn đang xảy ra và một số tù nhân chính trị bị buộc tội hình sự nhưng không được chính phủ công nhận là tù nhân chính trị” – ông Thet Oo thuộc Hiệp hội Cựu tù chính trị tại Yangon nhận xét.

Khoảng 130 tù chính trị vẫn còn bị giam giữ ở Miến Điện, ông nói thêm.

Ông Yaung Yo Chun, 70 tuổi, là một trong số những người được thả tự do hôm 8-10 từ nhà tù Mawlamyine ở miền nam Miến Điện. Ông bị cáo buộc đóng vai trò trong vụ đánh bom năm 2003 và bị kết án 30 năm tù giam.

“Tôi cảm ơn tổng thống vì đã trả tự do cho tôi nhưng tôi thấy tiếc cho sáu người bạn tù chính trị vẫn chưa được thả – ông nói với ucanews.com – Và tôi cảm thấy phán quyết của tòa dành cho tôi là không công bằng bởi tôi bị bỏ tù nhiều năm trong khi tôi không phạm tội gì cả”.

Tổng thống Thein Sein ra lệnh ân xá hôm thứ Ba, ngay trước Hội nghị ở Brunei có sự tham dự các nhà lãnh đạo từ khắp Đông Nam Á và Thái Bình Dương. Miến Điện cũng ​​sẽ bị chất vấn về bạo lực chống người Hồi giáo đang diễn ra trong nước tại hội nghị.

Việc trả tự do tù chính trị lần này giống như các đợt ân xá trước các hội nghị thượng đỉnh quan trọng. Các tổ chức nhân quyền nói rằng các tù chính trị đang được chính quyền dùng để mặc cả với quốc tế. Đã có hàng trăm tù nhân được thả từ khi Tổng thống Thein Sein lên nắm quyền hồi tháng 3-2011.

Hồi tháng Hai, chính phủ chỉ định một ủy ban 16 thành viên xem xét tất cả các trường hợp được phe đối lập và các nhóm ủng hộ phân loại là tù nhân chính trị.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng