UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Giáo hoàng Phanxicô và mùa xuân Vatican

Ngài quan tâm vấn đề con người nhiều hơn lịch trình công tác

Ngày 12 tháng 10 năm 2013

Giáo hoàng Phanxicô và mùa xuân Vatican

Ảnh: AFP/Filippo Monteforte

Chắc hẳn đó là một ngày hạnh phúc của Đức Giáo hoàng Phanxicô khi lần đầu tiên trong đời ngài đến thăm Assisi, quê hương của vị thánh mà ngài đã chọn làm tước hiệu để cho thấy đường lối sứ vụ của mình. Cũng trong ngày đó, tin tức cho hay khoảng 300 người di dân đã bị thiệt mạng khi chiếc thuyền chở họ quá tải bị chìm ngoài khơi đảo Lampedusa. Thay vì vui mừng cho ngày hạnh phúc này, ngài đã thốt lên: “Hôm nay là một ngày để than khóc”.

Điều đó cũng dễ hiểu. Lampedusa là cảng đầu tiên để vào châu Âu luôn hấp dẫn đối với nhiều người muốn trốn chạy đói nghèo và chiến tranh tại châu Phi. Đây cũng là nơi đầu tiên mà Đức Phanxicô đi ra khỏi thành Rôma với tư cách giáo hoàng. Vị thánh vĩ đại thành Assisi, con trai của một thương gia giàu có đã từ bỏ lối sống sung túc đến sống với những người cơ cực, là mẫu gương tuyệt vời đón nhận cuộc sống khó nghèo. Nhưng những nơi như Lampedusa cho thấy thực tế đói nghèo không ai mong muốn hiện rõ mồn một trong thế giới toàn cầu hóa này.

Tuy nhiên, như Đức Giáo hoàng Phanxicô cho thấy bạn không cần phải đi xa để gặp những người bị bỏ rơi đâu. Tại Viện Serafico, một cơ sở từ thiện cho trẻ khuyết tật nặng, Đức Giáo hoàng đã dừng lại chào thăm từng em một trong hơn 100 em, hôn các em và cúi đầu lắng nghe lời chào thì thầm của các em, ôm vào lòng những em không thể nói được. Khi ngài rời nơi hẹn gặp đầu tiên này, ngài đã trễ 45 phút so với lịch trình làm việc. Ngài gởi đi một thông điệp rằng lịch trình làm việc không quan trọng bằng con người.

Ngài càng công khai hơn khi bước vào căn phòng nơi thánh Phanxicô đã cởi bỏ trang phục giàu có của mình để sống khó nghèo. Đức Tổng giám mục ở địa phương đã xin Đức Giáo hoàng đọc kinh “Lạy Cha” như thánh Phanxicô đã làm tám thế kỷ trước. Ngài trả lời: “Nhưng tôi muốn nói đến điều mà Giáo hội ngày nay cần phải lột bỏ để noi theo việc làm này của thánh Phanxicô”.

Những huyền thoại như thế xuất phát từ kho linh đạo của vị giáo hoàng dòng Tên. Ngài đã làm thế giới kinh ngạc khi thể hiện một phong cách giáo hoàng hoàn toàn khác bởi ngài thực hành những gì ngài rao giảng. Ngài rất chú ý đến tượng Chúa Giêsu trên thánh giá tại nhà thờ thánh Damiano ở Assisi, được cho là đã nói với thánh Phanxicô xây dựng lại nhà thờ bị hư hại cách đây 800 năm. Bức tượng Chúa Giêsu trên thánh giá được vẽ ngài không chết nhưng đang sống, mắt Ngài mở to nhìn vào một thế giới tất cả chúng ta cần sống giản dị hơn. Đức Phanxicô đã chọn cách sống đó khi tránh xa dinh thự giáo hoàng dát vàng để sống trong căn phòng đơn sơ của nhà khách Vatican.

Một cách thế giúp thực hiện ý định cải tổ Giáo hội tận căn của Đức Giáo hoàng là ngài đã họp kín với tám hồng y trong suốt ba ngày liền mà không có bất kỳ nhân viên Vatican nào tham dự. Đây là phiên họp đầu tiên của một cơ quan cấp tiến mới được Đức Phanxicô thành lập để làm đối trọng với bộ máy quan liêu trong giáo triều.

Tám hồng y được chọn từng là những người đã chỉ trích cách thức mà Rôma tự coi mình là ông chủ của tất cả các giáo hội địa phương trên thế giới thay vì là người phục vụ. Tuần này, hội đồng tám hồng y bắt đầu công việc cải tổ căn cơ những vấn đề bê bối tại Vatican. Nhưng hội đồng cũng xem xét làm sao để trao phó vai trò lớn hơn cho giáo dân, phụ nữ, các tín hữu đã ly dị và tái hôn – những người lâu nay bị bỏ rơi – và đảm bảo rằng Giáo hội luôn ưu tiên người nghèo. Hội đồng đã thảo luận việc thành lập tòa án giáo hội khắp thế giới để giải quyết các vấn đề linh mục ấu dâm một cách nhanh chống và nghiêm túc hơn.

Giờ đây, hội đồng cần tạo ra một cơ chế đảm bảo những thay đổi của họ không thể bị lật ngược bởi những người kế nhiệm bảo thủ.

Nguồn: The Independent

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng