UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Bom nổ tại khách sạn sang trọng ở Yangon

Một phụ nữ người Mỹ bị thương trong vụ nổ bom

Ngày 16 tháng 10 năm 2013

Bom nổ tại khách sạn sang trọng ở Yangon

Mảnh kính vỡ trên đường phố bên ngoài Khách sạn Traders ở Yangon - Ảnh: Ye Aung Thu/AFP

Miến Điện đang điều tra vụ nổ bom hôm thứ Ba tại một khách sạn sang trọng ở Yangon làm một phụ nữ Mỹ bị thương. Đây là vụ mới nhất trong một loạt vụ nổ tại quốc gia cựu quân phiệt này.

Nhà chức trách cho biết các vụ đánh bom gần đây có thể nhằm gây khó khăn cho công cuộc cải cách theo dân chủ khi nước này chuẩn bị đăng cai tổ chức sự kiện thể thao lớn trong khu vực và giữ chức chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Cảnh sát cho biết người phụ nữ Mỹ bị thương được đưa vào bệnh viện với những vết thương trên đùi và bàn tay sau khi vụ nổ xé toạc phòng khách tại Khách sạn Traders ở trung tâm Yangon vào chiều tối thứ Hai.

“Chúng tôi nghĩ đây là một vụ đánh bom nhưng chúng tôi vẫn đang cố gắng tìm kiếm thêm thông tin” – một cảnh sát không muốn nêu tên nhận xét tại hiện trường.

Các viên chức quân sự và binh lính cùng chó nghiệp vụ có mặt tại khách sạn, trong khi kính vỡ nằm la liệt trên đường bên ngoài khách sạn.

Traders thuộc tập đoàn Shangri-la tọa lạc ngay trung tâm thương mại của Yangon. Khách sạn rất nổi tiếng với du khách nước ngoài và giới doanh nhân.

Vụ nổ xảy ra sau một loạt các vụ đánh bom trước đây nhưng không rõ ai đứng đằng sau.

Một người đàn ông và một phụ nữ bị thiệt mạng và một người khác bị thương trong một vụ nổ hôm thứ Sáu tại một nhà khách ở thành phố Taunggu, cách thủ đô Naypyidaw chừng 65km, cảnh sát nói.

Hai thiết bị khác cũng nổ tại một trạm xe buýt và dưới gầm một xe tải ở Yangon hôm 13-10, làm hai thiếu niên bị thương, theo nhà chức trách.

Hôm 14-10 hai thiết bị nổ khác cũng được tìm thấy tại các thành phố Yangon và Mandalay.

“Chúng tôi không thể nói rằng ai đó chịu trách nhiệm những vụ này” – Trung tướng cảnh sát Min Aung thuộc lực lượng an ninh và tình báo Cảnh sát Myanmar cho biết.

“Chúng tôi vẫn còn đang điều tra. Cách thức mà họ sử dụng là giống nhau trong các trường hợp. Chúng tôi nghĩ một tổ chức hoặc một người nào đó thực hiện tất cả các vụ này” – ông nói qua điện thoại từ Naypyidaw hôm 14-10, trước vụ đánh bom ở Khách sạn Traders.

Đánh bom đã xảy ra tương đối phổ biến dưới thời chính phủ quân nhân vốn thường hay đổ lỗi cho các nhóm vũ trang lưu vong hoặc du kích quân người thiểu số.

Ba quả bom làm rung chuyển một công viên ở Yangon hồi tháng 4-2010 khi hàng ngàn người ăn mừng lễ hội té nước hàng năm, làm 10 người chết và hàng chục người bị thương.

Nhưng những vụ nổ như thế đã trở nên hiếm hoi dưới thời chính phủ có phần dân sự mới này từ khi nắm quyền năm 2011, hứa hẹn cải cách chính trị và nỗ lực chấm dứt các cuộc nổi loạn sắc tộc kéo dài dai dẳng.

Phát ngôn viên của tổng thống là Ye Htut nói rằng các cuộc đánh bom mới đây nhằm phát tán nỗi lo sợ.

“Tôi nghĩ ai đó hoặc một số tổ chức nào đó đã yêu cầu một số người kích nổ những quả bom” – ông nói với ban tiếng Miến Điện của đài Châu Á Tự do (Radio Free Asia) và rằng họ đã làm như vậy “với ý định gây lo lắng và sợ sệt cho người dân thôi”.

“Tôi nghĩ các vụ nổ này có thể đã được lên lịch để xảy ra trùng với thời điểm Miến Điện trở thành chủ tịch ASEAN và sẵn sàng tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á, khiến cộng đồng quốc tế hiểu sai tình hình ổn định và hòa bình ở Miến Điện”, ông Ye Htut nhận định.

Tuần trước Miến Điện chính thức đảm nhận chức chủ tịch khối ASEAN năm 2014. Tháng 12 này họ sẽ chào đón các vận động viên và người hâm mộ thể thao đến Naypyidaw để tranh tài Sea Games.

Trong thông cáo được đưa lên trang Facebook chính thức, cảnh sát Yangon đã kêu gọi người dân phải cảnh giác trước các vật thể nghi ngờ tại các trạm xe lửa, xe buýt và những nơi công cộng khác.

“Chúng tôi cũng thúc giục mọi người hợp tác để tìm ra những kẻ gây bất ổn và thương vong bằng các vụ nổ” – thông cáo viết.

Chính phủ cải cách của Tổng thống Thein Sein vừa đạt được các thỏa thuận hòa bình tạm thời với các nhóm du kích thiểu số lớn trong quốc gia bị tàn phá bởi nội chiến kể từ khi độc lập khỏi Anh Quốc năm 1948.

Nhưng nước này lại bị bất ổn bởi các cuộc bạo lực tôn giáo giữa người theo đạo Hồi và Phật tử từ tháng 6-2012 làm khoảng 250 người chết và trên 140.000 người khác lâm cảnh màn trời chiếu đất, mà hầu hết là người theo đạo Hồi. AFP

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng