UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Công chúa Thái vận động thực thi pháp quyền trên toàn cầu

Cô làm việc với Liên Hiệp Quốc hướng tới công bằng bình đẳng cho mọi người

Ngày 16 tháng 10 năm 2013

Công chúa Thái vận động thực thi pháp quyền trên toàn cầu

Ảnh: Liên Hiệp Quốc

Công chúa Thái Lan từng là công tố viên hình sự và đã phát động chiến dịch trợ giúp những phụ nữ bị giam giữ, hiện đang khởi động một chiến dịch toàn cầu nhằm thúc đẩy việc thực thi pháp quyền và biến “bình đẳng” thành mục tiêu của Liên Hiệp Quốc.

Ở tuổi 34, công chúa Bajrakitiyabha Mahidol là đại sứ của Thái Lan tại Áo và các tổ chức của Liên Hiệp Quốc tại Vienna, kể cả Văn phòng chống ma túy và tội phạm.

Là cháu gái lớn nhất của Vua Bhumibol Adulyadej và là con cả của thái tử có quyền thừa kế ngai vàng Vajiralongkorn, công chúa cũng là người rất có ảnh hưởng phía sau hội nghị quốc tế “Đối thoại Bangkok về pháp quyền” sẽ diễn ra tại thủ đô Thái Lan ngày 15-11 tới.

Hội nghị dài một ngày này sẽ quy tụ nhiều nhà lãnh đạo thế giới cả những người không còn đương nhiệm, trong đó có Tổng thống Liberia là Ellen Johnson Sirleaf và cựu Tổng thống Đông Timo Jose Ramos Horta, cũng như các chuyên gia trên toàn cầu để thảo luận công lý và pháp quyền quan trọng như thế nào trong việc giảm đói nghèo và thúc đẩy hòa bình, phát triển kinh tế.

“Xã hội không thể phát triển nếu chỉ có bất ổn và bất công” – công chúa Bajrakitiyabha nhận định trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Hai.

“Không có pháp quyền, không có hệ thống pháp luật chắc chắn thì luôn có bất ổn – cô khẳng định – Tôi nghĩ pháp quyền là cột trụ rất quan trọng cho phát triển, tăng trưởng kinh tế và dĩ nhiên cho cả nhân quyền”.

Đáng chú ý là công chúa, một người kiên tâm với pháp quyền, xuất thân từ một quốc gia có luật về tội khi quân nhằm bảo vệ hoàng gia khỏi bị phỉ báng. Luật này hà khắc nhất thế giới và cho phép bỏ tù những kẻ vi phạm từ 3-15 năm.

Nguồn: Jakarta Post 

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng