UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Tòa án Malaysia chuẩn y luật cấm Kitô hữu dùng từ ‘Allah’

Biên tập viên tờ báo Công giáo bị “sốc và thất vọng” trước phán quyết

Ngày 16 tháng 10 năm 2013

Tòa án Malaysia chuẩn y luật cấm Kitô hữu dùng từ ‘Allah’

Tín đồ đạo Hồi ăn mừng sau khi tòa án ban hành lệnh cấm

Các Kitô hữu vẫn bị cấm sử dụng từ “Allah” để chỉ Thiên Chúa sau khi một tòa án Malaysia giữ nguyên luật cấm.

Tòa Phúc thẩm hôm thứ Hai đã bác quyết định của tòa sơ thẩm đưa ra cách đây bốn năm chống lại luật cấm sử dụng từ Allah của chính phủ. Các nhóm Kitô giáo và nhân quyền trước đó đã than phiền luật này vi phạm các quyền tự do tôn giáo được quy định trong hiến pháp. Các nhóm Hồi giáo tuyên bố rằng việc Kitô hữu sử dụng từ Allah có thể là công cụ nhằm cải đạo tín đồ đạo Hồi để theo đạo Kitô.

Tòa phúc thẩm gồm ba thẩm phán đã phán quyết rằng việc Kitô hữu sử dụng từ Allah sẽ “không thể tránh khỏi gây hiểu nhầm trong cộng đoàn” và gây khó khăn cho hòa bình và hòa giải giữa các nhóm tôn giáo ở Malaysia.

Phần lớn trong số 29 triệu dân Malaysia theo đạo Hồi.

Linh mục Andrew Lawrence, tổng biên tập tờ Herald Malaysia của Công giáo, cho biết ngài bị “sốc và thất vọng” trước phán quyết này. Cuộc tranh cãi pháp lý này là kết quả của việc tờ Herald sử dụng từ Allah trong tuần báo bằng tiếng Malay của mình.

Bên ngoài tòa án giống đền thờ Hồi giáo ở Putrajaya, đám đông vài trăm người theo đạo Hồi la to rằng “Allah Akbar” sau khi nghe tòa án thông báo phán quyết. Ông Ibrahim Ali, chủ tịch tổ chức dân tộc Hồi giáo Perkasa, nói với đám đông: “Hôm nay chúng ta đã giữ lại được thánh danh Allah”. Ông Ali cũng thúc giục nhà chức trách tiếp tục theo dõi việc sử dụng từ Allah trong các ấn phẩm Kitô giáo.

Các tôn giáo thiểu số ở Malaysia lâu nay thường phàn nàn rằng chính phủ thường xuyên xâm phạm quyền thực hành đức tin của họ. Nhưng Ali cho rằng mục đích của luật này không nhằm xâm phạm các quyền của Kitô hữu và các nhóm tôn giáo thiểu số khác. “Chúng tôi tôn trọng Kitô hữu; chúng tôi xem họ như anh em. Chúng ta vì một Malaysia đa tôn giáo hài hòa” – ông phát biểu với ucanews.com.

Các lãnh đạo Kitô giáo được mong chờ sẽ kháng cáo chống lại phán quyết này lên Tòa án Liên bang Malaysia, tòa án cao nhất của nước này.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng