UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đức Hồng y Tagle nói cần cứu Giáo hội khỏi tính tư lợi

Đức hồng y lên tiếng kêu gọi các đại biểu tham dự hội nghị Tân Phúc âm hóa

Ngày 17 tháng 10 năm 2013

Đức Hồng y Tagle nói cần cứu Giáo hội khỏi tính tư lợi

Đức Hồng y Luis Antonio Tagle khai mạc hội nghị (Ảnh: Vincent Go)

Đức Hồng y tổng giám mục Manila Luis Antonio Tagle thúc giục người Công giáo đến từ khắp châu Á dự hội nghị về “Tân Phúc âm hóa” tại Manila hôm 16-10 giúp “tái thiết” Giáo hội Công giáo thoát khỏi “tính ích kỷ và tư lợi”.

Phát biểu trước khoảng 6.000 vị đại diện tham dự Hội nghị Tân Phúc âm hóa Á châu đầu tiên tại Philippines, Đức Hồng y Tagle hy vọng cuộc họp dài ba ngày này sẽ trẻ hóa đức tin Kitô giáo trong khu vực.

Đức Hồng y Tagle dẫn vụ tàn phá do trận động đất mạnh 7,2 độ Richter gây ra, phá hủy các nhà thờ được xây cách đây hàng thế kỷ trong tỉnh Bohol hôm 15-10, làm thí dụ minh họa nhu cầu “tái thiết” Giáo hội tại Á châu.

“Thật đau lòng khi thấy những ngôi nhà thờ di sản, vốn là nền tảng đức tin trong hàng trăm năm nay, giờ đây chỉ còn là những đống đổ nát”, vị giám chức Manila nói trong bài giảng lễ chính thức khai mạc hội nghị tại đại học Santo Tomas 400 năm tuổi ở Manila.

Đức Hồng y Tagle nói ngài gần như có thể nghe được thông điệp của Chúa dành cho Thánh Phanxicô: “Hãy xây dựng Giáo hội của Ta, xây dựng lại Giáo hội của Ta”.

“Nhưng làm sao chúng ta có thể xây dựng lại Giáo hội mà không có Đức Giêsu làm viên đá góc tường? Làm sao chúng ta có thể xây dựng Giáo hội mà không có lời ban sự sống của Ngài? Làm sao chúng ta có thể củng cố Giáo hội mà không có Chúa Thánh Linh biến đổi tâm hồn của những viên đá thành người sống và tất cả chúng ta thành đền thờ sống”, vị giám chức nói.

“Làm sao chúng ta có thể xây dựng Giáo hội mà không có tình yêu giúp chúng ta thoát khỏi tính ích kỷ và tư lợi để yêu thương Chúa, tha nhân, xã hội và tất cả tạo vật?”

Đức Hồng y Tagle nói “tái thiết” Giáo hội vốn là “dân Chúa” là trọng tâm điểm của hội nghị về “Tân Phúc âm hóa”.

Ngài cho biết sự kiện này là “sự đóng góp khiêm tốn của Philippines vào công cuộc xây dựng và củng cố Giáo hội bén rễ nơi Đức Giêsu, lời Ngài, nơi Thánh Linh, giữa cảnh đổ nát, và đức tin giữa cảnh tàn phá”.

Đức Hồng y Tagle triệu tập hội nghị nhằm cổ vũ việc kỷ niệm “Năm Đức tin” do Tòa Thánh tuyên bố và hưởng ứng lời kêu gọi “Tân Phúc âm hóa” của Đức Thánh cha Bênêđictô XVI hồi năm ngoái.

Đức hồng y nói hội nghị cung cấp địa điểm trẻ hóa các lý tưởng của đạo Công giáo giữa “những tác động của chủ nghĩa thế tục và chủ nghĩa tân thời”.

Sự kiện này được gọi là nơi quy tụ đức tin Á châu, với mục đích “trở thành phương tiện nhen nhóm lại sứ mạng phục vụ người nghèo trong xã hội của Giáo hội”.

Hội nghị dài ba ngày sẽ tập trung giải thích giáo huấn và phụng vụ của Giáo hội thông qua một “mục đích gồm ba điểm: tạo điều kiện cảm nghiệm Chúa trong bối cảnh thiên niên kỷ mới, củng cố mối quan hệ cộng đoàn trong Giáo hội Philippines, và truyền cảm hứng cho các tín hữu sống theo tinh thần sứ mạng”.

Hội nghị bắt đầu bằng “nghi thức cử hành Thánh Thể hội nhập văn hóa” vốn nhắm “chuyển tải cho các tín hữu sự phong phú về giáo lý và tinh thần” của Thánh lễ qua việc dùng ngôn ngữ, cử chỉ và biểu tượng thông qua các bài hát và vũ điệu do thiếu nhi thể hiện.

Sau Thánh lễ, Đức Hồng y Tagle cùng các tham dự viên tham dự cuộc nói chuyện “tâm tình”, qua đó ngài được nghe các đại diện thuộc các khu vực khác nhau kể chuyện.

Đức Thánh cha Phanxicô sẽ phát biểu với hội nghị qua video vào thứ sáu.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng