UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Malaysia bị tình nghi dính líu đến các vụ đánh bom ở Miến Điện

An ninh được thắt chặt sau một loạt các vụ tấn công

Ngày 17 tháng 10 năm 2013

Malaysia bị tình nghi dính líu đến các vụ đánh bom ở Miến Điện

Cảnh sát đứng gác bên ngoài khách sạn Traders ở Yangon sau vụ đánh bom hôm thứ hai (Ảnh AFP/Ye Aung Thu)

An ninh được thắt chặt một số thành phố ở Miến Điện sau một loạt vụ đánh bom trong 5 ngày qua, trong số những người bị bắt có hai người mang hộ chiếu Malaysia.

Cảnh sát được tăng cường bố trí trên khắp Yangon và họ thúc giục công chúng báo cho họ biết khi nhìn thấy những gói hàng khả nghi. Một vụ đánh bom tại một khách sạn sang trọng ở Yangon hôm thứ hai làm một phụ nữ Mỹ bị thương.

Aung Shwe, phó trưởng cảnh sát khu vực Mandalay, cho ucanews.com biết có hai nghi phạm bị bắt giữ liên quan đến vụ phát hiện quả bom chưa nổ tại Mandalay hôm thứ hai mang hộ chiếu Malaysia.

“Chúng tôi đã bắt giam hai nghi phạm này và đang tiến hành thẩm vấn. Họ vẫn chưa thú nhận có liên quan đến quả bom này”, Aung Shwe phát biểu với ucanews.com hôm 16-10.

Một số người cũng bị bắt giam liên quan đến vụ tấn công ở Yangon. Trong đó có một người tên là Saw Myint Lwin, 26 tuổi, vốn là một nghi phạm trong vụ đánh bom khách sạn Traders, cũng đã bị theo dõi vì bị tình nghi dính líu đến vụ gài bom tại một nhà hàng Trung Quốc ở Yangon được phát hiện hôm thứ hai.

Theo các nguồn tin cảnh sát, có ba nghi phạm nữa bị bắt giam liên quan đến hai vụ đánh bom ở Yangon.

Cả thảy đã có 10 vụ đánh bom hoặc cố ý đánh bom xảy ra kể từ thứ sáu tuần trước, khi xảy ra vụ đánh bom tại một nhà khách ở Taunggo thuộc khu vực Bagon, làm hai người thiệt mạng. Hôm thứ ba có hai quả bom nhỏ phát nổ tại khu vực Sagaing.

Chưa có người nào lên tiếng chịu trách nhiệm về các vụ tấn công này, và vẫn không rõ các vụ tấn công này có tổ chức hay không.

Đại sứ quán Mỹ phát hành cảnh báo an ninh dành cho công dân Mỹ hiện đang ở tại nước này hoặc dự định đi du lịch đến nước này.

“Hiện nay chưa có dấu hiệu nào cho thấy có vụ nào cố tình nhắm vào công dân Mỹ, nhưng đại sứ quán yêu cầu tất cả công dân cần hết sức đề phòng”, Jen Psaki, người phát ngôn cho Bộ Ngoại giao Mỹ, phát biểu hôm thứ ba tại Washington.

Aung Shwe cho biết hai người đàn ông được nhận dạng qua CCTV có khả năng liên quan đến các vụ tấn công khu vực Sagaing, và hiện đang bị điều tra lý lịch. Không rõ hai người này đã bị bắt hay chưa.

Hla Maung Shwe thuộc Trung tâm Hòa bình Miến Điện (MPC) được Liên minh châu Âu tài trợ, nghi ngờ các vụ tấn công này có liên quan đến vụ bất ổn sắc tộc hiện nay.

“Trong khi đất nước đang hướng đến hòa bình và hòa giải dân tộc với các nhóm sắc tộc, một số người dân tộc hiểu lầm những vấn đề này và họ có thể cố tình đảo lộn quá trình cải cách, nhưng chúng tôi hứa sẽ nỗ lực đạt được mục tiêu hòa bình trong nước và thỏa thuận ngừng bắn trên cả nước”.

Người phát ngôn cho tổng thống Ye Htut phát biểu với Đài Á châu Tự do rằng có thể việc này có liên quan đến chức chủ tịch ASEAN của Miến Điện sau này.

“Chắc hẳn có người muốn gây lo lắng và quan ngại nơi người dân và làm cho cộng đồng quốc tế nghi ngờ tình hình an ninh ở Miến Điện vào lúc nước này đang chuẩn bị nắm giữ chức chủ tịch ASEAN”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng