UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Các giám mục được kêu gọi chú tâm đến nạn nhân động đất chứ không phải nhà thờ

Tổng số người thiệt mạng trong thảm họa ở miền trung Philippines lên gần 160 người

Ngày 18 tháng 10 năm 2013

Các giám mục được kêu gọi chú tâm đến nạn nhân động đất chứ không phải nhà thờ

Bàn thờ làm tạm trước tàn tích của ngôi nhà thờ Đức Mẹ Ánh Sáng 180 tuổi trên khu đảo nghỉ mát của Bohol (Ảnh AFP/Jay Directo)

Hôm thứ Năm, tân chủ tịch hội đồng giám mục Công giáo thúc giục các giáo sĩ hàng đầu quan tâm đến nạn nhân của trận động đất xảy ra trong tuần này ở miền trung Philippines, chứ không phải đến các nhà thờ đổ nát.

“Tôi nghĩ chúng ta nên quan tâm đến những người cần giúp đỡ, chứ không phải đến bản thân mình”, Đức Tổng Giám mục Socrates Villegas, người sẽ đảm nhận vai trò chủ tịch hội đồng giám mục vào ngày 1-12, phát biểu.

“Nếu trong lúc xảy ra thảm họa mà các giám mục vẫn nghĩ đến tòa nhà của tôi, nhà thờ của tôi, giáo phận của tôi … thì không giống Đức Kitô”, ngài nói.

“Chúng ta nên tập trung toàn bộ chú ý và nguồn lực vào các tỉnh Bohol và Cebu vì đó là nơi ở của những người cần giúp đỡ”, Đức cha Villegas phát biểu với ucanews.com.

Ngài lên tiếng phản ứng sau khi một số giám mục thúc giục các linh mục trong giáo phận kiểm tra mức độ hư hại của các ngôi nhà thờ của mình sau khi các nhà thờ có từ hàng thế kỷ nay ở Bohol bị sập trong trận động đất hôm thứ Ba.

Hôm thứ Tư, Ủy ban Văn hóa nghệ thuật quốc gia cho biết có bốn ngôi nhà thờ lịch sử được chính quyền tuyên bố là “di sản văn hóa quốc gia” bị hư hại.

Đức Giám mục Leonardo Medroso của Tagbilaran phát biểu với ucanews.com hôm thứ Tư rằng những nhà thờ này không còn có thể sửa chữa được nữa và tất cả 58 ngôi nhà thờ trong tỉnh Bohol bị hư hại.

Tại thành phố Cebu, tháp chuông của ngôi nhà thờ cổ nhất Basilica Minore de Santo Nino đã bị sập.

Trong khi đó, tổ chức hành động xã hội của hội đồng giám mục Công giáo thông báo hôm thứ Tư rằng tổ chức sẽ chi ít nhất 9.000 Mỹ kim tài trợ ban đầu giúp các nạn nhân động đất ở Bohol.

Linh mục Edwin Gariguez, thư ký điều hành của Caritas Philippines, cho biết các giáo phận Tagbilaran và Tabilon không đủ nguồn lực để đáp ứng nhu cầu của các nạn nhân.

“Chúng tôi đang theo dõi quá trình phân phối dịch vụ và sẽ sẵn sàng bổ sung những nỗ lực khẩn cấp của các giáo phận bị ảnh hưởng”, cha Gariguez nói hôm thứ Tư.

Ngài cho biết các nguồn lực từ các giáo phận khác đang được kêu gọi trợ giúp khẩn cấp cho các nơi bị ảnh hưởng.

“Thông tin và báo cáo đánh giá hiện đang được gửi tới các tổ chức thành viên Caritas để kêu gọi trợ giúp khẩn cấp ngay”, cha Gariguez nói.

Hôm thứ Năm các nhà chức trách thông báo tổng số người chết trong trận động đất này lên đến 158 người.

Ủy ban Xử lý và giảm thiểu nguy cơ thảm họa quốc gia cho biết có ít nhất 3,4 triệu người bị ảnh hưởng động đất.

Ủy ban này nói ít nhất có 600 ngôi nhà bị phá hủy trong khi hơn 1.400 ngôi nhà khác bị hư hại.

Viện nghiên cứu núi lửa và động đất Philippines báo cáo có hơn 100 dư chấn ở Bohol kể từ khi xảy ra động đất.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng